Thủ lĩnh Khmer Đỏ bị đề nghị án chung thân

Công tố viên tại tòa án được LHQ bảo trợ, xử tội ác chiến tranh ở Campuchia đề nghị mức án tối đa là tù chung thân đối với 2 cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ. Theo AFP, “anh Hai” Nuon Chea, nhà nghiên cứu lý luận của chế độ Khmer Đỏ và Khieu Samphan, Chủ tịch nước, bị truy tố tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người. 

Những nhân vật này đã hoạch định và thực thi các chính sách của Khmer Đỏ trong thập niên 1970 khiến 2 triệu người chết. Công tố viên Chea Leang cho hay tù chung thân đối với 2 nhân vật vừa nêu là “biện pháp duy nhất để trừng phạt họ”. Đồng công tố viên William Smith cho rằng giới lãnh đạo Khmer Đỏ đã thực hiện tội ác quá tàn bạo. Họ quyết định ai được sống và ai phải chết, trong đó Nuon Chea là “người sẵn sàng giết cả người thân của mình”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.