Thủ lĩnh truyền thông IS bị tiêu diệt

Liên quân do Mỹ cầm đầu chống lại lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 30-3 cho biết đã tiêu diệt một thủ lĩnh phụ trách tuyên truyền của IS trong một cuộc không kích tại thị trấn Al-Qaim ở phía Tây Iraq hôm 25-3 vừa qua.

Lực lượng liên quân không kích vào các khu vực có IS

Người phát ngôn của liên quân có trụ sở tại thủ đô Baghdad của Iraq, Đại tá Joseph Scrocca cho biết, tên Ibrahim Al-Ansari là một thủ lĩnh quan trọng của IS. Nhiệm vụ của tên này là nỗ lực tuyên truyền để tuyển dụng các chiến binh người nước ngoài và khuyến khích các cuộc tấn công khủng bố tại các nước phương Tây. Theo AP, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm, cuộc không kích nói trên cũng tiêu diệt 4 tay súng khác của IS. Thị trấn hẻo lánh Al-Qaim nằm ở thung lũng Euphrates, giáp biên giới với Syria. Lầu Năm góc cho rằng Thung lũng Euphrates có thể trở thành thành trì mới của IS sau khi chúng thất bại tại Mosul, Iraq và Raga của Syria.

Trong thông tin liên quan, Tổ chức IS ngày 31-3 thừa nhận gây ra các vụ đánh bom tại 1 trụ sở tòa án và khu nghỉ dưỡng ở thủ đô Damascus của Syria làm 32 người chết, hơn 100 người bị thương hôm 15-3. Các vụ đánh bom trên xảy ra đúng vào dịp đánh dấu 6 năm xảy ra xung đột tại Syria.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.