TPHCM 6 tháng đầu năm 2012

Thụ lý 54 vụ có dấu hiệu tham nhũng

(SGGP).– Tại buổi làm việc với Ban Pháp chế HĐND TPHCM ngày 13-6, thượng tá Nguyễn Minh Thông, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2012, cơ quan điều tra thụ lý 54 vụ việc, vụ án có dấu hiệu tham nhũng.

Tuy số vụ án, vụ việc tham nhũng phát hiện không tăng so với cùng kỳ năm 2011 nhưng mức độ và hậu quả xâm hại vào các nguồn tài chính diện chính sách ngày càng nghiêm trọng hơn. Đối tượng phạm tội lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong các quy định pháp luật, quy trình công tác, quản lý tài chính, sự thiếu kiểm tra của các cấp quản lý để thực hiện hành vi tham nhũng; nổi bật là trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý sử dụng nhà đất, ngân hàng, quản lý tài sản… Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tội phạm làm giả các loại chứng từ liên quan hoạt động vay vốn, bảo lãnh của ngân hàng để thực hiện hành vi vay tiền rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân; hoặc tội phạm cấu kết với cán bộ tín dụng của ngân hàng thực hiện các thủ tục nộp tiền, lập sổ tiết kiệm khống, lập chứng thư bảo lãnh khống, sau đó sử dụng sổ tiết kiệm, chứng thư này đem thế chấp, cầm cố nơi khác để chiếm đoạt tiền.

Về tội phạm ma túy, từ đầu năm đến nay lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá 808 vụ, bắt giữ 1.589 đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy (giảm 40 vụ, tăng 72 đối tượng so với cùng kỳ năm 2011). Trong đó nổi lên nhiều đường dây của các đối tượng người nước ngoài (nhất là các đối tượng gốc Phi) thuê phụ nữ Việt Nam, Campuchia, Thái Lan vận chuyển ma túy từ châu Phi vào Việt Nam qua đường cửa khẩu sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất rồi đi bằng đường bộ sang các nước Đông Nam Á.

Cùng ngày, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Viện Y dược học dân tộc TP, Bệnh viện Y học cổ truyền TP về tình hình đào tạo nguồn nhân lực y tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Bác sĩ Lê Hoàng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền, cho biết với 251 y bác sĩ phục vụ 250 giường bệnh, nguồn nhân lực y bác sĩ không thiếu và luôn thu hút được nguồn nhân lực từ các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, số lượng sinh viên y học cổ truyền ra trường nhiều nhưng chất lượng chưa cao. Trong khi đó, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc, TS Nguyễn Thị Thư, cho biết y học cổ truyền không còn là nơi an dưỡng cho người bệnh như trước nữa mà trở thành nơi “gánh” các bệnh nan y mà y học hiện đại đã “chê” như ung thư giai đoạn cuối, tai biến mạch máu não nhiều lần… Do vậy, áp lực khám, điều trị của y học cổ truyền rất lớn, trong khi thực tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị rất hạn chế. Nhiều đại biểu cũng quan ngại vì hiện nay chất lượng dược liệu y học cổ truyền không được kiểm soát, nguồn gốc trôi nổi… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Ngày 13-6, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM cũng có buổi khảo sát tại Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Theo báo cáo, QTSC hiện có 102 doanh nghiệp (DN) phần mềm và dịch vụ CNTT đang hoạt động. Trong đó, khoảng 15% DN hoạt động trên 6 năm và có thị trường lớn ở nước ngoài. Thời gian gần đây, đa phần DN tập trung phát triển dịch vụ CNTT thay vì kinh doanh sản phẩm đóng gói như trước, tạo điều kiện tăng hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm của các DN.

A.Chân - Tg.Lâm - T.Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP