TPHCM 6 tháng đầu năm 2012

Thụ lý 54 vụ có dấu hiệu tham nhũng

(SGGP).– Tại buổi làm việc với Ban Pháp chế HĐND TPHCM ngày 13-6, thượng tá Nguyễn Minh Thông, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM cho biết, 6 tháng đầu năm 2012, cơ quan điều tra thụ lý 54 vụ việc, vụ án có dấu hiệu tham nhũng.

Tuy số vụ án, vụ việc tham nhũng phát hiện không tăng so với cùng kỳ năm 2011 nhưng mức độ và hậu quả xâm hại vào các nguồn tài chính diện chính sách ngày càng nghiêm trọng hơn. Đối tượng phạm tội lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong các quy định pháp luật, quy trình công tác, quản lý tài chính, sự thiếu kiểm tra của các cấp quản lý để thực hiện hành vi tham nhũng; nổi bật là trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý sử dụng nhà đất, ngân hàng, quản lý tài sản… Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tội phạm làm giả các loại chứng từ liên quan hoạt động vay vốn, bảo lãnh của ngân hàng để thực hiện hành vi vay tiền rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân; hoặc tội phạm cấu kết với cán bộ tín dụng của ngân hàng thực hiện các thủ tục nộp tiền, lập sổ tiết kiệm khống, lập chứng thư bảo lãnh khống, sau đó sử dụng sổ tiết kiệm, chứng thư này đem thế chấp, cầm cố nơi khác để chiếm đoạt tiền.

Về tội phạm ma túy, từ đầu năm đến nay lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khám phá 808 vụ, bắt giữ 1.589 đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy (giảm 40 vụ, tăng 72 đối tượng so với cùng kỳ năm 2011). Trong đó nổi lên nhiều đường dây của các đối tượng người nước ngoài (nhất là các đối tượng gốc Phi) thuê phụ nữ Việt Nam, Campuchia, Thái Lan vận chuyển ma túy từ châu Phi vào Việt Nam qua đường cửa khẩu sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất rồi đi bằng đường bộ sang các nước Đông Nam Á.

Cùng ngày, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Viện Y dược học dân tộc TP, Bệnh viện Y học cổ truyền TP về tình hình đào tạo nguồn nhân lực y tế nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Bác sĩ Lê Hoàng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền, cho biết với 251 y bác sĩ phục vụ 250 giường bệnh, nguồn nhân lực y bác sĩ không thiếu và luôn thu hút được nguồn nhân lực từ các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, số lượng sinh viên y học cổ truyền ra trường nhiều nhưng chất lượng chưa cao. Trong khi đó, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc, TS Nguyễn Thị Thư, cho biết y học cổ truyền không còn là nơi an dưỡng cho người bệnh như trước nữa mà trở thành nơi “gánh” các bệnh nan y mà y học hiện đại đã “chê” như ung thư giai đoạn cuối, tai biến mạch máu não nhiều lần… Do vậy, áp lực khám, điều trị của y học cổ truyền rất lớn, trong khi thực tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị rất hạn chế. Nhiều đại biểu cũng quan ngại vì hiện nay chất lượng dược liệu y học cổ truyền không được kiểm soát, nguồn gốc trôi nổi… ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Ngày 13-6, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM cũng có buổi khảo sát tại Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Theo báo cáo, QTSC hiện có 102 doanh nghiệp (DN) phần mềm và dịch vụ CNTT đang hoạt động. Trong đó, khoảng 15% DN hoạt động trên 6 năm và có thị trường lớn ở nước ngoài. Thời gian gần đây, đa phần DN tập trung phát triển dịch vụ CNTT thay vì kinh doanh sản phẩm đóng gói như trước, tạo điều kiện tăng hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm của các DN.

A.Chân - Tg.Lâm - T.Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP