Thu nhập có nguồn gốc phát sinh từ năm 2008: Áp dụng theo hướng có lợi cho dân

(SGGP).- Bộ Tài chính vừa có công văn số 762 hướng dẫn một số nội dung của công văn 1618 về việc thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với những khoản thu nhập phát sinh trong thời điểm “giao thời” 2008- 2009.

Công văn xác định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công trình gắn liền với đất đã nộp hồ sơ hợp lệ tại các cơ quan chức năng trước ngày 1-1-2009 thì không áp dụng theo Luật Thuế TNCN (mà người chuyển nhượng phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo luật cũ). Tương tự, nhà chung cư đã được nộp hồ sơ chuyển nhượng trước 1-1-2009 thì không thu thuế nhà, nếu có đất gắn liền thì thu thuế đất.

Riêng mức thuế được áp dụng theo hướng linh hoạt. Cụ thể, áp thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng, nếu giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp hơn khung giá nhà nước thì áp dụng theo khung giá nhà nước. Nếu người chuyển nhượng có đầy đủ hồ sơ chứng từ hợp lệ xác định giá chuyển nhượng, giá vốn, chi phí liên quan để xác định áp dụng thuế suất 25% (trên thu nhập) có lợi hơn áp dụng 2% (trên giá chuyển nhượng) cho người chuyển nhượng thì áp dụng theo hướng có lợi cho người chuyển nhượng. 

H.Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế