Các nước châu Á và Thái Bình Dương

Thu nhập hàng chục tỷ USD từ nguồn lao động xuất khẩu

Lao động xuất khẩu của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á và TBD có thể đem lại nguồn thu nhập tới hơn 43 tỷ USD

Trong cuộc hội thảo tại Singapore mới đây, nhà kinh tế cao cấp Dilip Ratha của Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo trong năm 2005, lực lượng lao động xuất khẩu của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương có thể đem lại nguồn thu nhập tới hơn 43 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2001. Trong khi đó, các nước Nam Á cũng có thể giành được 32 tỷ USD từ nguồn thu này, tăng 67% so với năm 2001.

WB khẳng định nguồn thu nhập từ lực lượng lao động xuất khẩu đã và đang đóng vai trò lớn đối với các nền kinh tế trong khu vực, đặc biệt làm tăng nguồn tài chính để nhập khẩu, tăng nhu cầu tiêu dùng và đầu tư vào các thị trường trong nước. Thu nhập từ lao động xuất khẩu của SriLanka lớn hơn thu nhập từ xuất khẩu chè, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của nước này. Nguồn thu nhập này của Pakistan đã tăng gấp 4 lần trong 3 năm từ 2001 đến 2003. Thu nhập từ xuất khẩu lao động của Philippin năm 2004 đạt 12 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng thu nhập trong nước.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng phát triển châu Á, hơn 2 triệu lao động xuất khẩu, chủ yếu là phụ nữ của các nước Philippin, Indonesia và Malaysia hàng năm đã gửi về nước hơn 30% thu nhập mà họ nhận được ở các nước nhập khẩu lao động như Nhật Bản, Singapore, Malaysia và đặc khu Hongkong.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.