Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều người mắc ung thư có quan niệm sai lầm

Ngoài những tác động về thể chất, sức khỏe, người bệnh ung thư còn luôn thường trực nhiều nỗi lo lắng. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân ung thư vẫn còn những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư phát triển…
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều người mắc ung thư có quan niệm sai lầm

Ngày 26-5, tại hội thảo điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I do Bệnh viện K tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nêu rõ, công tác phòng chống và điều trị ung thư vẫn là thách thức lớn đối với nền y học thế giới. Ngoài những tác động về thể chất, sức khỏe, người bệnh ung thư còn luôn thường trực nhiều nỗi lo lắng.

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân vẫn còn những quan niệm sai lầm về "dinh dưỡng đủ chất sẽ nuôi tế bào ung thư phát triển", hay còn tin và thực hiện theo các phương pháp điều trị không đủ cơ sở khoa học. Do đó, công tác của điều dưỡng trong chăm lo dinh dưỡng và tâm lý cho người bệnh ung thư rất quan trọng vì người bệnh phải trải qua nhiều phương pháp điều trị với thời gian dài nên cần sự tận tâm chăm sóc của cán bộ điều dưỡng.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều người mắc ung thư có quan niệm sai lầm  ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng chỉ rõ, hiện nay, công tác điều dưỡng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức về nguồn nhân lực thiếu và năng lực chuyên môn hạn chế so với nhiều nước trong khu vực.

Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ điều dưỡng ung thư/bác sĩ là 1,8/1 gần đạt với quy định chung là 2 điều dưỡng/1 bác sĩ. Tuy nhiên, tỷ lệ điều dưỡng ung thư/1.000 bệnh nhân chỉ là 21, đây là con số còn khá hạn chế.

"Những năm gần đây, có nhiều các cơ sở đào tạo điều dưỡng, nhưng vẫn chưa có các chương trình đào tạo điều dưỡng chuyên ngành ung thư nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và hội nhập", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ.

Trong khi đó, GS-TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trong điều trị ung thư, điều dưỡng không chỉ thực hiện các quy trình kỹ thuật mà cần xây dựng mối quan hệ gần gũi với người bệnh, lắng nghe, hỗ trợ tinh thần, giảm đau, quản lý tác dụng phụ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục của người bệnh. Do đó, cán bộ làm công tác điều dưỡng ung thư đòi hỏi sự nhạy bén, tình cảm và kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.