Thủ tục làm căn cước công dân

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc gọi đến đường dây nóng Báo SGGP hỏi về thủ tục làm căn cước công dân (CCCD). Phóng viên Báo SGGP đã liên hệ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM (Phòng PC43) và được trả lời như sau:

Để làm CCCD, tại TPHCM, người dân đến Phòng PC43 (459 Trần Hưng Đạo, quận 1) hoặc công an các quận - huyện, mang theo hộ khẩu thường trú và CMND bản gốc để thực hiện thủ tục.

Ảnh minh họa. Nguồn: I.T

Về nội dung khai báo: Ghi rõ họ, chữ đệm và tên bằng chữ in hoa, đủ dấu. Cần phải có ngày, tháng, năm sinh, nếu chưa có thì về công an quận - huyện để xin bổ sung. Số CMND: ghi đủ 9 số, bỏ trống 3 ô cuối. Nếu đổi CCCD do ảnh xấu thì ghi đủ vào 12 ô. Tình trạng hôn nhân: ghi rõ 1 trong 3 trạng thái: kết hôn, chưa kết hôn, ly hôn. Nhóm máu: không biết khỏi ghi. Nơi đăng ký khai sinh: ghi rõ tỉnh, thành phố nơi cấp khai sinh. Nơi thường trú: ghi địa chỉ theo hộ khẩu thường trú. Nơi ở hiện tại: nếu đang ở tại địa chỉ theo hộ khẩu thì chỉ cần ghi: Như trên. Họ, chữ đệm và tên của cha, mẹ, vợ, chồng: ghi chữ in hoa, đủ dấu; số CCCD/CMND: không cần thiết ghi. Họ, chữ đệm và tên của người đại diện hợp pháp: không có khỏi ghi. Họ, chữ đệm và tên của chủ hộ: Bắt buộc ghi tên chủ hộ; số CCCD/CMND: ghi 9 ô số, bỏ 3 ô cuối; nếu có CCCD thì ghi đủ ô. Quan hệ với chủ hộ: chủ hộ hay là gì của chủ hộ, ghi theo hộ khẩu. Yêu cầu của công dân: Cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD: ghi Cấp mới. Xác nhận số CMND (có/không): ghi có.

ĐOÀN HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.