Thủ tướng Anh cải tổ nội các

* Cuba tiếp tục cải tổ chính phủ

Với việc từ chức của Bộ trưởng phụ trách Việc làm và Hưu trí James Purnell, bộ trưởng thứ ba trong chính phủ từ chức, Thủ tướng Anh Gordon Brown ngày 5-6 đã quyết định cải tổ nội các. Đây là đối đầu trực tiếp giữa một thành viên nội các với Thủ tướng Brown và cũng là thông điệp tới các thành viên Công đảng khác về vai trò của ông Brown. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng Brown tỏ ra thất vọng và cho biết ông vẫn tiếp tục công việc của mình. Nhiều vị bộ trưởng trong nội các cho biết họ vẫn ủng hộ ông Brown.

Hiện Thứ trưởng Bộ Tài chính Yvette Cooper được chỉ định đảm nhiệm chức Bộ trưởng phụ trách Việc làm và Hưu trí. Bộ trưởng Y tế Alan Johnson được cử giữ chức Bộ trưởng Nội vụ thay ông Jacqui Smith vừa từ chức. Bộ trưởng Tài chính Alistair Darling không bị mất chức bất chấp những cáo buộc ông sử dụng công quỹ sai nguyên tắc. Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Bob Ainsworth được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Bảo thủ David Cameron đã lặp lại yêu cầu tổ chức ngay tổng tuyển cử thay vì tháng 6-2010 như đúng nhiệm kỳ. Ông cho rằng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay, nước Anh cần một chính phủ mạnh và thống nhất thay cho một chính phủ đang đánh mất uy tín.

* Chủ tịch Cuba Raul Castro tiếp tục tiến trình cải tổ chính phủ khởi đầu từ tháng 3 vừa qua với việc bổ nhiệm ông Ernesto Medina làm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương thay cho ông Francisco Soberón, người đã đảm nhiệm chức vụ này 15 năm qua. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, ông Medina giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Tài chính quốc tế (Banco Financiero Internacional), cũng thuộc quản lý của nhà nước. Ông Medina đã làm việc trong ngành ngân hàng 35 năm, có kinh nghiệm về quốc tế khi làm việc ở Angola và trải qua nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống ngân hàng nhà nước.

Theo thông cáo được Đài Truyền hình Trung ương Cuba đưa tin, ông Soberón, 65 tuổi, đã xin từ chức Bộ trưởng-Chủ tịch Ngân hàng Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước và đại biểu Quốc hội.

Mục đích cải tổ các vị trí trong chính phủ và hội đồng nhà nước là nhằm trẻ hóa đội ngũ và giảm tải cho các bộ trưởng vì kiêm nhiệm nhiều chức vụ.

H.Q. - K.M. (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.