Thủ tướng Anh công khai tài chính cá nhân

(SGGPO).- Ngày 10-4 Thủ tướng David Cameron đã công bố hồ sơ thuế cá nhân nhằm trả lời những câu hỏi về sự liên quan của ông với một quỹ hải ngoại do người cha quá cố đã lập ra mà Hồ sơ Panama đã tiết lộ.

Thủ tướng David Cameron tại Diễn đàn Mùa xuân của đảng Bảo thủ ở London ngày 9-4-2016. Ảnh: REUTERS

Theo BBC, Thủ tướng Cameron cho biết ông công bố thông tin nhằm "hoàn toàn công khai và minh bạch" về vấn đề tài chính cá nhân.

Các chi tiết thường là bí mật đã được Thủ tướng Cameron công bố sau khi nói rằng lẽ ra ông nên xử lý việc giám sát vấn đề thuế của gia đình tốt hơn.

Hồ sơ thuế cho thấy, ông Cameron đã nộp thuế 75.898 bảng Anh (107.198 USD) trên thu nhập 200.307 bảng Anh trong năm tài chính gần nhất 2014-2015. Thu nhập của ông gồm lương 140.522 bảng, 46.899 bảng từ một nửa tiền cho thuê ngôi nhà của gia đình ở London, khấu trừ thuế 9.834 bảng và lãi suất tiết kiệm 3.052 bảng.

Reuters cho biết, trong khi Thủ tướng Cameron không bị cáo buộc làm điều gì bất hợp pháp, ông đã có 4 tuyên bố khác nhau trong 4 ngày sau khi Hồ sơ Panama tiết lộ người cha quá cố của ông đã lập một quỹ tín thác ở thiên đường thuế Panama.

Ngày 7-4, Thủ tướng Cameron mới thừa nhận từng sở hữu cổ phần trong quỹ của cha và đã hưởng lợi trực tiếp từ đó.

Theo Reuters, ngày 10-4, Thủ tướng Cameron cũng tuyên bố lập lực lượng đặc nhiệm mới, điều phối bởi Cơ quan thuế Anh và Cơ quan chống tội phạm quốc gia (NCA), với kinh phí hoạt động 10 triệu bảng, nhằm tăng cường hoạt động của Anh chống rửa tiền và trốn thuế.

Chính phủ Anh cho biết, từ năm 2010 đã theo dõi 2 tỷ bảng Anh (2,82 tỷ USD) từ những đối tượng trốn thuế hải ngoại và hiện đang điều tra 700 đầu mối liên quan từ Hồ sơ Panama.

THIỆN NGUYỄN

>> Vụ Tài liệu Panama: Các nước tiếp tục điều tra sai phạm

- Hồ sơ Panama rò rỉ vì Mossack Fonseca không giỏi bảo mật

- Về Tài liệu Panama, EU cảnh báo trừng phạt, Mỹ đòi điều tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây