Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa tại Saigon Co.op

Sáng 26-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có mặt tại một số điểm an sinh xã hội trên địa bàn TP Thủ Đức, TPHCM để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có siêu thị Co.opXtra Phạm Văn Đồng của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Khảo sát thực tế tại siêu thị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt quan tâm đến khả năng cung ứng hàng hóa, suất ăn đến các khu cách ly tập trung và các gói an sinh xã hội của siêu thị.  

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, Saigon Co.op hiện có gần 400 địa điểm phân phối hàng hóa thiết yếu tại TPHCM. Trung bình mỗi điểm phân phối có 2.200 tấn hàng hóa mỗi ngày, đủ để cung ứng phục vụ cho 10.000 hộ gia đình với 40.000 người dân, chiếm hơn 40% thị phần siêu thị tại TPHCM. Bên cạnh đó, hệ thống Co.opMart cung cấp 80.000 suất ăn/ngày cho toàn TPHCM. Riêng với Co.opXtra Phạm Văn Đồng tham gia cung ứng khoảng 3.000 suất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa tại Saigon Co.op ảnh 1 Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính khảo sát công tác chuẩn bị suất ăn tại Co.opXtra Phạm Văn Đồng

Cũng trong sáng nay, Saigon Co.op đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ lực lượng bộ đội thuộc Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải Quân để kịp đẩy nhanh tiến độ phục vụ một phần chương trình 1 triệu gói an sinh xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Các loại hàng hóa thiết yếu, phục vụ gói an sinh xã hội của TPHCM gồm có: gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm, sữa... với tổng lượng dự kiến riêng của Saigon Co.op gần 200 tấn mỗi ngày, tương ứng với khoảng 40.000 phần quà.

Với sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của quân đội, lượng hàng phục vụ gói an sinh xã hội do Saigon Co.op phụ trách, dự kiến sẽ được giao đến các đầu mối cần thiết, chỉ trong 70% tổng lượng thời gian, so với tiến độ dự kiến ban đầu. 

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi khảo, đại diện Bộ tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải Quân cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, đơn vị cũng bắt đầu có kế hoạch tham gia hỗ trợ vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng… đến tổng kho Saigon Co.op. Việc vận chuyển hàng hóa này rất quan trọng, nhằm duy trì ổn định trong hoạt động phân phối hàng hóa, đồng thời "giải cứu" tình trạng tồn đọng nông sản của nông dân các tỉnh. 

Trước mắt, Bộ tư lệnh Vùng 2 - Quân chủng Hải Quân sẽ phối hợp chặt chẽ với Saigon Co.op để "giải cứu" hàng trăm tấn chôm chôm giống Java của nông dân tỉnh Bến Tre. Mặt hàng chôm chôm Bến Tre này sẽ được bán tại toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opMart, Co.opXtra trên cả nước với giá bán trên dưới 12.000 đ/kg. Người dân có thể đặt mua thông qua các đầu mối mua chung hoặc đặt hàng online tại các “vùng xanh”. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá cao sự nỗ lực và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Saigon Co.op trong công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, giúp người dân yên tâm trong cao điểm dịch bệnh hiện nay. 

Được biết, hiện TPHCM đã xây dựng kế hoạch, huy động mọi nguồn lực chuẩn bị, để đẩy nhanh tiến độ triển khai 1 triệu gói an sinh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Lãnh đạo TPHCM cũng tăng cường kết nối các nguồn lực xã hội, đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm, tổ, nhóm hỗ trợ, cứu trợ với hình thức tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp, quan tâm sâu sát, chăm lo các khu nhà trọ có đông công nhân, sinh viên, người lao động tự do, các hẻm nhỏ, hẻm sâu... không để một người dân nào thiếu đói.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị hàng hóa tại Saigon Co.op ảnh 2 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chống dịch tại Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Ảnh: CÔNG HOAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra khu cách ly tập trung tại cơ sở trường Mầm non Sơn Ca, nơi được TP Thủ Đức bố trí cho người lao động của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn làm điểm cách ly. Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn báo cáo công tác phòng, chống dịch và hoạt động sản xuất, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch đồng thời bảo đảm các hoạt động sản xuất được thông suốt.  Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với 3 chức năng của quân đội là “đội quân chiến đấu, đội quân công tác (công tác phục vụ nhân dân) và đội quân sản xuất”, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn duy trì sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn; phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục hỗ trợ cho địa phương bảo đảm an toàn, an ninh trật tự cho người dân đồng thời vận động, kêu gọi, hướng dẫn cho người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn cam kết sẽ tập trung cao độ, triển khai quyết liệt, đồng bộ, chặt chẽ, trách nhiệm, phát huy truyền thống, nỗ lực hết mình để phòng, chống dịch và bảo đảm hoạt động khai thác cảng thông suốt trong toàn bộ hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn