Thủ tướng Haiti từ chức

(SGGPO).- Ngày 24-2, Thủ tướng Haiti Garry Conille đã bất ngờ thông báo từ chức sau 4 tháng tại nhiệm.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia tối cùng ngày, Tổng thống Haiti Michel Martelly cho biết, ông đã chấp thuận đơn xin từ chức của Thủ tướng Conille và lấy làm tiếc về quyết định này khi ông Conille từ chức đúng vào thời điểm Haiti bắt đầu phục hồi sau thảm họa động đất hồi tháng 1-2010. Trong bài phát biểu, Tổng thống Martelly cam kết sớm bổ nhiệm thủ tướng mới, đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để quốc gia hoạt động một cách bình thường trong thời gian chưa có người đứng đầu chính phủ.

Mặc dù trong tuyên bố từ chức nhưng Thủ tướng Conille không nêu rõ lý do. 

Ông Garry Conille

Ông Conille, xuất thân là một bác sỹ, từng là chuyên gia phát triển của Liên Hợp Quốc và phụ tá cho cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton khi ông này là đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Haiti. Ông Conille được quốc hội Haiti phê chuẩn làm thủ tướng vào tháng 10 - 2011. Ông được nhiều người ủng hộ bởi có hiểu biết sâu rộng về những thách thức đối với sự phát triển của Haiti và kinh nghiệm làm việc với cộng đồng quốc tế.

S.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.