Thủ tướng: Không để ai không có tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Sáng 10-1,  Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại Công ty Kefico thuộc Tập đoàn Hyundai Motor, khu công nghiệp Đại An, tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm công nhân, người lao động tại Công ty Kefico. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm công nhân, người lao động tại Công ty Kefico. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu chia sẻ với công nhân, người lao động, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, một trong những thành tựu, kết quả nổi bật trong năm 2023 là tất cả các chỉ tiêu xã hội đều đạt và vượt. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, nguồn lực phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần; mục tiêu cuối cùng là đất nước hùng cường, thịnh vượng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, hạnh phúc, ấm no, năm sau cao hơn năm trước, trong đó có công nhân, người lao động.

3-2707.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho công nhân, người lao động tại Công ty Kefico. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng đánh giá năm 2023, Hải Dương đã làm tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8%, thu ngân sách hơn 20.000 tỷ đồng, vượt mục tiêu đề ra, quan tâm làm tốt bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thành tựu chung của đất nước có đóng góp của đội ngũ công nhân, người lao động. Thủ tướng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ công nhân đối với sự nghiệp chung.

Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển kinh tế, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, cần hết sức coi trọng việc phát triển văn hóa, các thiết chế văn hóa theo đường lối, chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo phương châm dân tộc, khoa học, đại chúng, phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, chính trị, xã hội; văn hóa còn là dân tộc còn.

Thủ tướng lưu ý cần hết sức quan tâm việc xây dựng nhà ở cho công nhân bởi an cư mới lạc nghiệp, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của công đoàn cùng các cấp chính quyền, các doanh nghiệp. Theo đó, cần làm tốt công tác quy hoạch, bố trí quỹ đất, triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; tổ chức thực hiện việc xây dựng nhà ở công nhân bài bản, đồng bộ về hạ tầng, các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, môi trường… phù hợp với tình hình, điều kiện đất nước và địa phương.

Nhấn mạnh quan điểm của Đảng, Nhà nước là không để ai không có tết, không có ai bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng yêu cầu đảng bộ, chính quyền các cấp tiếp tục rà soát, quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách, người nghèo, những người khó khăn, yếu thế, công nhân, người lao động…, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân để người dân có một cái tết trọn vẹn.

Thủ tướng đề nghị Công ty Kefico và các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động đúng luật pháp, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần của công nhân, tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội.

Thủ tướng cho biết ngay từ đầu năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi nhất, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục