Thủ tướng Kyrgyzstan từ chức

Ngày 23-4, Thủ tướng Kyrgyzstan Joomart Otorbayev đã tuyên bố từ chức. Người phát ngôn của Thủ tướng xác nhận tin này và cho biết, lý do ông Otorbayev từ chức là để nhường chỗ cho các chính trị gia trẻ hơn thử sức trên trường chính trị.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, ông Otorbayev tuyên bố từ chức sau nhiều giờ trả lời chất vấn trước Quốc hội về hoạt động của chính phủ năm qua, trong đó nhiều nghị sĩ đã chỉ trích nội các Kyrgyzstan xung quanh thất bại trong ký hợp đồng với Công ty Canada Centerra Gold, hiện đang khai thác mỏ vàng Kumtor lớn nhất nước Trung Á này. Trong vụ này, Thủ tướng Otorbayev ủng hộ việc tăng đại diện của chính phủ trong ban giám đốc Centerra, thay vì tăng góp vốn vào công ty để lập một liên doanh khai thác mỏ Kumtor.

Liên minh 3 đảng Kyrgyzstan sẽ có 15 ngày để thảo luận đệ trình Quốc hội ứng cử viên thủ tướng cũng như thành viên nội các. Theo thông lệ, Phó Thủ tướng thứ nhất Tayyrbek Sarpashev sẽ làm quyền Thủ tướng thay cho ông Otorbayev.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.