Thủ tướng Kyrgyzstan từ chức

Ngày 23-4, Thủ tướng Kyrgyzstan Joomart Otorbayev đã tuyên bố từ chức. Người phát ngôn của Thủ tướng xác nhận tin này và cho biết, lý do ông Otorbayev từ chức là để nhường chỗ cho các chính trị gia trẻ hơn thử sức trên trường chính trị.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, ông Otorbayev tuyên bố từ chức sau nhiều giờ trả lời chất vấn trước Quốc hội về hoạt động của chính phủ năm qua, trong đó nhiều nghị sĩ đã chỉ trích nội các Kyrgyzstan xung quanh thất bại trong ký hợp đồng với Công ty Canada Centerra Gold, hiện đang khai thác mỏ vàng Kumtor lớn nhất nước Trung Á này. Trong vụ này, Thủ tướng Otorbayev ủng hộ việc tăng đại diện của chính phủ trong ban giám đốc Centerra, thay vì tăng góp vốn vào công ty để lập một liên doanh khai thác mỏ Kumtor.

Liên minh 3 đảng Kyrgyzstan sẽ có 15 ngày để thảo luận đệ trình Quốc hội ứng cử viên thủ tướng cũng như thành viên nội các. Theo thông lệ, Phó Thủ tướng thứ nhất Tayyrbek Sarpashev sẽ làm quyền Thủ tướng thay cho ông Otorbayev.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây