Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Australia, ngày 14-10 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thành phố Men-bơn. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp một số tập đoàn hàng đầu, trường đại học lớn của Australia và tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

Trong buổi tiếp một số tập đoàn hàng đầu và một số trường đại học lớn của Australia như: Giám đốc dự án tập đoàn nhôm Alcoa, Chủ tịch Ngân hàng ANZ, Giám đốc tập đoàn BHP Billington (chuyên về mỏ), đại diện Trường Đại học Deakin, Trường Đại học RMIT... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giới thiệu một số nét chính về tình hình kinh tế của nước ta và cho rằng Australia hiện là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Đặc biệt trong chuyến thăm này, hai bên nhất trí xây dựng một lộ trình hợp tác toàn diện đi vào hiệu quả và thiết thực hơn, trong đó tiếp tục tạo điều kiện tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi dành cho các doanh nghiệp cả hai nước - Thủ tướng nhấn mạnh. Hơn thế nữa, trong khuôn khổ Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Australia - New Zealand, Việt Nam cũng hoàn tất đàm phán song phương với Australia.

Hiệp định này sẽ tạo ra những cơ hội hợp tác mới đầy triển vọng, cần được nắm bắt và tận dụng. Trên tinh thần này, Thủ tướng khẳng định các doanh nghiệp của Australia có thể hoàn toàn yên tâm làm ăn tại Việt Nam và cần tận dụng điều kiện hết sức thuận lợi hiện nay để thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư với các đối tác của Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Phòng Công nghiệp và Thương mại bang Victoria phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn này. Thủ tướng thông báo tới các doanh nghiệp Australia về giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm tới.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam tập trung kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, bảo đảm kinh tế thị trường vận hành thông suốt phù hợp với các thông lệ quốc tế, tập trung đầu tư hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực nhằm đảm bảo phát triển bền vững... đồng thời giới thiệu một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, thương mại tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam thực hiện nhất quán chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển; sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình với cộng đồng quốc tế và tiếp tục đẩy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn việc hoàn thiện thể chế và cải cách các thủ tục hành chính để tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Australia, phát triển mạnh ở Việt Nam vì lợi ích chung.

Ngay sau diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam với Phòng Công nghiệp và Thương mại bang Victoria và Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Tiền Giang, Tập đoàn Country State Development PTY LTD và Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 5 xây dựng khu đô thị tại tỉnh Tiền Giang trị giá 1 tỷ USD, dự án xây dựng cầu Sài Gòn 2 trị giá 120 triệu USD...

Trước khi lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thống đốc bang Victoria, ông David de Kretser và Thủ hiến bang, ông John Brumby.

(TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP