Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bỉ, Ủy ban châu Âu: Đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tăng cường hợp tác thương mại, đưa hợp tác nhiều mặt tiếp tục đi vào chiều sâu, ủng hộ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam… là những nội dung trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với người đồng cấp Bỉ Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso chiều 13-10.

Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tăng cường kết nối lĩnh vực ưu tiên

Theo TTXVN, trong cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thương mại; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, kết nối trong các lĩnh vực ưu tiên như cảng biển, dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, hàng không-vũ trụ… Bỉ khẳng định ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam, cho rằng hiệp định này cùng với Hiệp định khung về Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc để phát triển hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề hợp tác và an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương. Bỉ khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hợp tác với khu vực cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982 cũng như việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Bỉ bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực cho hai nước, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam cho dự án vệ tinh nhỏ Việt Nam thứ 2 quan sát tài nguyên thiên nhiên và thiên tai; Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư phát triển dự án Khu công nghiệp cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Hướng tới kết thúc đàm phán FTA

Tối 13-10 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở thủ đô Brussels (Bỉ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch EC Manuel Barroso. Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi bên, trao đổi biện pháp thúc đẩy toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-EU. Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC José Manuel Barroso đã chứng kiến lễ ký chính thức khoản viện trợ trị giá 400 triệu EUR của EC dành cho Việt Nam giai đoạn 2014-2020 và ra Tuyên bố giữa Chủ tịch EU và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về định hướng kết thúc đàm phán  FTA.

Chủ tịch EC José Manuel Barroso tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc sớm kết thúc đàm phán FTA, với vai trò là công cụ chủ chốt để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện song phương và tăng cường quan hệ thương mại-đầu tư hiện có trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. EU và Việt Nam mong muốn xây dựng Hiệp định thương mại tự do này thành một hiệp định hiện đại, toàn diện và cân bằng để giúp nền kinh tế của cả hai bên giải quyết các thách thức hiện nay và trong tương lai, và là một nền tảng quan trọng góp phần tăng cường quan hệ giữa châu Âu và Đông Nam Á.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Ông Herman Van Rompuy đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam ở khu vực, khẳng định lập trường của EU là ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

ĐỖ VĂN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP