Thủ tướng Nhật Bản sang Mỹ củng cố liên minh

Ngày 26-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường đi Washington, bắt đầu chuyến thăm cấp cao đầu tiên của ông tới Mỹ. Dự kiến trong hai ngày ở Mỹ, Thủ tướng Abe sẽ gặp Tổng thống Mỹ George W. Bush tại Nhà Trắng và trại David. Nội dung chính của các cuộc hội đàm sẽ xoay quanh các vấn đề CHDCND Triều Tiên, Iraq và vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế.

Một số chuyên gia nhận định, trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Bush tại Nhà Trắng và trại David, Thủ tướng Abe sẽ tìm kiếm sự tái khẳng định nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Trước đó, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng Gordon Johndroe đã tuyên bố liên minh Mỹ - Nhật sẽ tiếp tục phát triển dưới thời của Thủ tướng Abe và là nhân tố quan trọng trong sự cân bằng toàn cầu. Sau Mỹ, Thủ tướng Abe sẽ có chuyến thăm 5 nước Trung Đông.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây