Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ: Thắt chặt quan hệ đồng minh

(SGGP_12G).- Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso tối qua đã đến Washington theo lời mời của Tổng thống Mỹ, Barack Obama. Theo hãng tin AFP, hôm nay tại Nhà Trắng diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Aso.

Chuyên cơ của Thủ tướng Taro Aso đến căn cứ quân sự Andrews ở Maryland (Mỹ)

Ông Aso sẽ khẳng định với ông Obama về tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và cam kết cùng giải quyết hàng loạt thách thức mang tính toàn cầu. Bên cạnh đó, ông Aso cũng thảo luận về các vấn đề tài chính và kinh tế trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và đang phát triển (G-20) ở London vào tháng 4 tới, về vấn đề viện trợ cho Afghanistan và Pakistan, về hiện tượng biến đổi khí hậu, cũng như về các vấn đề hạt nhân và bắt cóc con tin liên quan CHDCND Triều Tiên.

Nhật Bản luôn có quan hệ tốt với Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush nhưng liên minh này bắt đầu nguội lạnh từ năm ngoái, khi ông Bush loại CHDCND Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Chuyến thăm của ông Aso diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton kết thúc chuyến công du tại Tokyo. Ông Aso là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhà Trắng hội đàm với Tổng thống Obama.

Phát biểu với báo giới trước chuyến thăm, Thủ tướng Aso nói, điều quan trọng nhất là Nhật Bản và Mỹ cùng chia sẻ quyết tâm trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và dài hạn. Thủ tướng Aso cũng muốn trao đổi quan điểm với Tổng thống Obama và giải quyết không chỉ các vấn đề song phương mà cả các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh.

NGỌC PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.