Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ: Thắt chặt quan hệ đồng minh

(SGGP_12G).- Thủ tướng Nhật Bản, Taro Aso tối qua đã đến Washington theo lời mời của Tổng thống Mỹ, Barack Obama. Theo hãng tin AFP, hôm nay tại Nhà Trắng diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Aso.

Chuyên cơ của Thủ tướng Taro Aso đến căn cứ quân sự Andrews ở Maryland (Mỹ)

Ông Aso sẽ khẳng định với ông Obama về tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và cam kết cùng giải quyết hàng loạt thách thức mang tính toàn cầu. Bên cạnh đó, ông Aso cũng thảo luận về các vấn đề tài chính và kinh tế trước Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và đang phát triển (G-20) ở London vào tháng 4 tới, về vấn đề viện trợ cho Afghanistan và Pakistan, về hiện tượng biến đổi khí hậu, cũng như về các vấn đề hạt nhân và bắt cóc con tin liên quan CHDCND Triều Tiên.

Nhật Bản luôn có quan hệ tốt với Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush nhưng liên minh này bắt đầu nguội lạnh từ năm ngoái, khi ông Bush loại CHDCND Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Chuyến thăm của ông Aso diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton kết thúc chuyến công du tại Tokyo. Ông Aso là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhà Trắng hội đàm với Tổng thống Obama.

Phát biểu với báo giới trước chuyến thăm, Thủ tướng Aso nói, điều quan trọng nhất là Nhật Bản và Mỹ cùng chia sẻ quyết tâm trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và dài hạn. Thủ tướng Aso cũng muốn trao đổi quan điểm với Tổng thống Obama và giải quyết không chỉ các vấn đề song phương mà cả các vấn đề toàn cầu, trong đó có vấn đề an ninh.

NGỌC PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />