Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải thiết kế công cụ kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp

Tại buổi làm việc với TPHCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần phải thiết kế công cụ kiểm soát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong buổi làm việc với TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong buổi làm việc với TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chiều 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TPHCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố.
Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng các bộ: Xây dựng, KH-CN, Y tế, GTVT cùng thứ trưởng các bộ. Về phía TPHCM có các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; các phó bí thư thành ủy, đại diện các sở ban ngành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải thiết kế công cụ kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã kiến nghị với Thủ tướng nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó có việc nới room tín dụng và tình hình trái phiếu doanh nghiệp.

Liên quan đến tín dụng và hạn mức tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NNHN) Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tăng trưởng tín dụng ở mức cao so với cùng kỳ mọi năm. Tạm tính trong gần 11 tháng qua, mức tăng trưởng khoảng 12%, số dư tín dụng khoảng 10,7 triệu tỷ đồng và doanh số cho vay ở mức khoảng 1,7-1,8 lần số dư đó. Dự tính năm nay mức dư tín dụng khoảng 12 triệu tỷ đồng thì mức cho vay khoảng 20 triệu tỷ đồng. Riêng TPHCM chiếm khoảng 27%-28% cả nước.

Đến nay, hệ thống tín dụng tăng trưởng khoảng 12%, hiện tại một số ngân hàng còn dư địa để tăng, NHNN đã đề nghị những ngân hàng còn chỉ tiêu đẩy mạnh cho vay. Đồng thời, tiếp tục điều tiết và xem xét, cân nhắc điều chỉnh hạn tín dụng cho những tháng còn lại của năm để đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế.
Liên quan đến các tổ chức tín dụng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đại diện NHNN cho rằng, hiện tại NHNN không có quy định cấm, hạn chế nên các tổ chức tín dụng, ngân hàng tự quyết đinh. Việc đầu tư hay mua trái phiếu doanh nghiệp thì NHNN quy định là khoản cấp tín dụng nên các quy trình phải tuân thủ quy trình tín dụng.
Về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị NHNN phải tăng cường thanh kiểm tra, phát hiện vấn đề, Không để các ngân hàng tự do cùng nhà đầu tư trái chủ phát hành một cách không kiểm soát được. Không thể nói là chưa có pháp lý.

“Tất cả trái phiếu hiện nay đang có vấn đề là do phát hành không được kiểm soát. Hai cơ quan phải chịu trách nhiệm kiểm soát là Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, về mặt quản lý nhà nước, Bộ Tài chính và NHNN phải chịu trách nhiệm kiểm tra hoạt động ngân hàng xem có đi trúng, đi đúng chủ trương hay không. Nếu chưa có công cụ thì các đơn vị phải thiết kế công cụ để kiểm soát và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Góp ý về phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, Ủy ban đã làm việc với Bộ GTVT và UBND TPHCM về nghiên cứu, xây dựng cảng trung chuyển quốc tế container Cần Giờ. Theo ông, với một đất nước có bờ biển dài, có nhiều lợi thế cạnh tranh mà không đưa được cảng này vào mạng lưới cảng biển quốc tế thì cũng không phát triển được. 

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Cảnh cũng đề nghị Bộ GTVT phối hợp với TPHCM nghiên cứu xây dựng một cảng hành khách quốc tế hàng hải tại bến Nhà Rồng để phát triển du lịch, hàng hải.

Theo ông, hai cảng này sẽ góp phần giúp tăng thu ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.


Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.