Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh niên cần “5 xung kích”, “6 khát vọng”

Trong buổi đối thoại, Thủ tướng đã đặt những câu hỏi lại với các bạn trẻ: Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu để phát triển Chính phủ số, xã hội số, công dân số. Vậy theo các bạn, đâu là cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong chuyển đổi số?

Tại đối thoại Thủ tướng Chính phủ với thanh niên ngày 26-3, một vấn đề được giới trẻ quan tâm đã được Bùi Kim Ngọc, công nhân khai thác đào lò 12, Công ty than Uông Bí đặt ra trong cuộc đối thoại, đó là trong thời đại công nghệ số, khi máy móc và AI có thể làm thay con người thì có tạo ra thất nghiệp không, và Chính phủ có giải pháp gì?

Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo Bộ LĐTB-XH cho rằng, những công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật và dữ liệu lớn, robot, tác động không nhỏ đến thị trường lao động với nhiều hình thức việc làm mới xuất hiện, đồng thời thay đổi việc làm do ứng dụng công nghệ 4.0.

Tuy nhiên sự tác động tích cực hay tiêu cực hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ thích ứng của các nền kinh tế. Ở Việt Nam, việc đổi mới công nghệ là quá trình diễn ra từng bước chứ không đột ngột, nên doanh nghiệp, người lao động có thời gian để thích ứng dần nên không lo xảy ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

3.jpg
Thủ tướng đối thoại với thanh niên. Ảnh: VIẾT CHUNG

Điều quan trọng là người lao động nói chung và thanh niên nói riêng cần phải được trang bị kiến thức, năng lực, kỹ năng làm chủ công nghệ tránh được khả năng thất nghiệp của chính mình và không bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo. Chính phủ cũng đã chỉ đạo quyết liệt nhiều giải pháp như kết nối cung cầu lao động, nâng cao năng lực hệ thống trung tâm việc làm để tư vấn, giới thiệu việc làm, hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh niên…

Chia sẻ thêm băn khoăn này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, khi ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, công nghệ thông tin sẽ giảm yếu tố con người, chúng ta phải chấp nhận việc đào thải lao động, tạo ra cạnh tranh lớn hơn. Giải pháp của Chính phủ là phải có phương án chuyển đổi lao động, đa dạng hóa thị trường lao động để tiếp nhận người không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. Tuy nhiên, cũng chính điều đó tạo sự cạnh tranh lớn hơn, tạo ra sự nỗ lực của mỗi người cao hơn, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển tốt hơn.

Thú vị trong buổi đối thoại là Thủ tướng đã đặt những câu hỏi lại với các bạn trẻ: Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu để phát triển Chính phủ số, xã hội số, công dân số. Vậy theo các bạn, đâu là cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong chuyển đổi số? Các bạn hiến kế gì để Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số? Các bạn có đóng góp gì để thực hiện mục tiêu Chính phủ số, xã hội số, công dân số?

Trả lời Thủ tướng, bạn Nguyễn Thị Trang, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ cho rằng, làm sao để mỗi cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên phải trang bị cho mình văn hóa số khi tham gia vào môi trường mạng. Cần hoàn thiện, bổ sung, cập nhật để có một hành lang pháp lý cho cán bộ, công chức làm việc trên môi trường số.

2.jpg
Thủ tướng đối thoại với thanh niên. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong khi đó, giảng viên Trịnh Văn Chiến, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, nòng cốt của chuyển đổi số chính là tiện ích mà chuyển đổi số mang lại cho người dân, doanh nghiệp, từ đó tạo niềm tin để người dân, doanh nghiệp tin dùng. Nhà nước tạo ra cơ sở dữ liệu số và các ứng dụng số để người dân, doanh nghiệp sử dụng, làm giảm các thủ tục hành chính cồng kềnh, tuy nhiên trong quá trình triển khai, có thể các phần mềm, hệ thống chưa hoàn thiện. Do đó, nhà nước nên tạo ra những kênh để người dân có thể phản hồi những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai chuyển đổi số, qua hoàn thiện hơn trong tương lai.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính trước hết chuyển lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới đoàn viên, thanh niên cả nước nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn quan tâm tới thanh niên, mong muốn thanh niên phát huy vai trò của mình, Đoàn luôn là lực lượng xung kích, cánh tay đắc lực của Đảng.

Thủ tướng nêu rõ, trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của dân tộc, các thế hệ thanh niên Việt Nam luôn đóng góp quan trọng cho quá trình dựng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên luôn được Đảng, Nhà nước đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, phát huy nhân tố con người trong suốt chiều dài lịch sử Cách mạng Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những kết quả nổi bật đã đạt được của thanh niên Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đóng góp quan trọng, tích cực vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 40 năm đổi mới, hội nhập của đất nước.

Điểm lại thành tựu của đất nước sau gần 40 năm đổi mới, Thủ tướng cũng khẳng định chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là xu thế tất yếu, là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số. Nêu rõ các yêu cầu đặt ra về chuyển đổi số đối với nền kinh tế, Thủ tướng cho rằng, thanh niên phải là lực lượng xung kích, nòng cốt, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành quốc gia số.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần "5 xung kích" trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia: nâng cao nhận thức số; xây dựng, hoàn thiện thể chế số; phát triển hạ tầng số; đào tạo nguồn nhân lực số; đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp và văn hóa số.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam phải có "6 khát vọng": đóng góp, cống hiến; học tập, rèn luyện; đổi mới, sáng tạo; lập thân, lập nghiệp; hội nhập, phát triển; đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh toàn dân tộc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tạo mọi điều kiện cho Đoàn và thanh niên phát triển đúng vị trí, vai trò, tầm quan trọng, sứ mệnh của mình; xử lý kịp thời các kiến nghị; có cơ chế, chính sách ưu tiên phù hợp; hỗ trợ Đoàn và thanh niên khi gặp khó khăn, nhất là những đối tượng yếu thế.

Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên và các cơ quan lựa chọn các công việc trọng tâm, trọng điểm với phong trào thanh niên, nhất là phong trào học tập công nghệ thông tin; phong trào học tập ngoại ngữ; phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước luôn tin tưởng, hy vọng và mong muốn Đoàn và thanh niên khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh lịch sử trong mọi hoạt động, nhất là những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm đã nêu.

Tin cùng chuyên mục