Thủ tướng Thái Lan bác bỏ “thuật chơi bẩn”

Ngày 19-3, phiên điều trần bất tín nhiệm Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva (ảnh) cùng 5 quan chức nội các đã diễn ra tại Văn phòng Quốc hội ở Bangkok. Mở đầu phiên chất vấn, nghị sĩ Chalerm Yoobamrung, người được đảng Puea Thai đề cử làm “Thủ tướng” trong trường hợp chính phủ của ông Abhisit sụp đổ, đã đọc bản kiến nghị, yêu cầu Thủ tướng Thái giải trình về những cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng quyền lực.

Những cáo buộc gọi là “thuật chơi bẩn” gồm: trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, dính dáng tới việc nhận khoản tiền quyên tặng gây nhiều tranh cãi trị giá 258 triệu baht năm 2004, quản lý các vấn đề kinh tế kém, quan hệ với PAD (Liên minh Nhân dân vì Dân chủ) trong việc phá hoại hệ thống chính trị trong nước.

5 vị bộ trưởng bị cáo buộc đồng lõa với ông Abhisit và bị chất vấn trước Quốc hội là Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavani, Ngoại trưởng Kasit Piromya, Bộ trưởng Nội vụ Chaovarat Charnweerakul, Thứ trưởng Nội vụ Boonjong và Thứ trưởng Tài chính Pradit Pataraprasit.

Trả lời trước khi diễn ra phiên chất vấn tại Quốc hội, ông Abhisit đã bác bỏ những chỉ trích nói rằng chính phủ nước này đã sử dụng “thuật chơi bẩn” để lên nắm quyền. Nội bộ Đảng Dân chủ đã nhất trí các bộ trưởng bị chất vấn sẽ giải thích rõ từng điểm trong cuộc tranh luận và không để cho phe đối lập có nhiều thời gian chất vấn. Các cơ quan chính phủ được yêu cầu theo dõi kỹ cuộc tranh luận và chuẩn bị văn bản tư liệu để đáp lại.

Phe đối lập vốn ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin hy vọng phiên điều trần bất tín nhiệm sẽ làm chính phủ liên hiệp tan rã nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này khó có khả năng xảy ra vì ông Abhisit đang nhận được sự ủng hộ cao, trong khi đó uy tín của ông Thaksin đã suy giảm nghiêm trọng.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan cho biết đã kịp thời vô hiệu hóa 4 quả bom tại tỉnh Surat Thani, nơi được coi là thành trì của đảng Dân chủ cầm quyền. Theo nhà chức trách, một quả bom được gài trước trụ sở chi nhánh đảng Dân chủ ở Surat Thani. Thiết bị gây nổ thứ hai được phát hiện bên ngoài một nhà hàng, trong khi hai quả bom khác được tìm thấy ở giao lộ Khoo Ha thuộc quận Kanchanadit.

Dư luận cho rằng các vụ đặt bom trên nhằm làm mất uy tín chính phủ bằng cách chứng tỏ đảng cầm quyền không thể kiểm soát được an ninh ngay cả tại thành trì của mình ở khu vực miền nam đất nước.  

T.H. (Theo Nation, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.