Thủ tướng Thái Lan bác bỏ “thuật chơi bẩn”

Ngày 19-3, phiên điều trần bất tín nhiệm Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva (ảnh) cùng 5 quan chức nội các đã diễn ra tại Văn phòng Quốc hội ở Bangkok. Mở đầu phiên chất vấn, nghị sĩ Chalerm Yoobamrung, người được đảng Puea Thai đề cử làm “Thủ tướng” trong trường hợp chính phủ của ông Abhisit sụp đổ, đã đọc bản kiến nghị, yêu cầu Thủ tướng Thái giải trình về những cáo buộc liên quan đến việc lạm dụng quyền lực.

Những cáo buộc gọi là “thuật chơi bẩn” gồm: trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, dính dáng tới việc nhận khoản tiền quyên tặng gây nhiều tranh cãi trị giá 258 triệu baht năm 2004, quản lý các vấn đề kinh tế kém, quan hệ với PAD (Liên minh Nhân dân vì Dân chủ) trong việc phá hoại hệ thống chính trị trong nước.

5 vị bộ trưởng bị cáo buộc đồng lõa với ông Abhisit và bị chất vấn trước Quốc hội là Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavani, Ngoại trưởng Kasit Piromya, Bộ trưởng Nội vụ Chaovarat Charnweerakul, Thứ trưởng Nội vụ Boonjong và Thứ trưởng Tài chính Pradit Pataraprasit.

Trả lời trước khi diễn ra phiên chất vấn tại Quốc hội, ông Abhisit đã bác bỏ những chỉ trích nói rằng chính phủ nước này đã sử dụng “thuật chơi bẩn” để lên nắm quyền. Nội bộ Đảng Dân chủ đã nhất trí các bộ trưởng bị chất vấn sẽ giải thích rõ từng điểm trong cuộc tranh luận và không để cho phe đối lập có nhiều thời gian chất vấn. Các cơ quan chính phủ được yêu cầu theo dõi kỹ cuộc tranh luận và chuẩn bị văn bản tư liệu để đáp lại.

Phe đối lập vốn ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin hy vọng phiên điều trần bất tín nhiệm sẽ làm chính phủ liên hiệp tan rã nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này khó có khả năng xảy ra vì ông Abhisit đang nhận được sự ủng hộ cao, trong khi đó uy tín của ông Thaksin đã suy giảm nghiêm trọng.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan cho biết đã kịp thời vô hiệu hóa 4 quả bom tại tỉnh Surat Thani, nơi được coi là thành trì của đảng Dân chủ cầm quyền. Theo nhà chức trách, một quả bom được gài trước trụ sở chi nhánh đảng Dân chủ ở Surat Thani. Thiết bị gây nổ thứ hai được phát hiện bên ngoài một nhà hàng, trong khi hai quả bom khác được tìm thấy ở giao lộ Khoo Ha thuộc quận Kanchanadit.

Dư luận cho rằng các vụ đặt bom trên nhằm làm mất uy tín chính phủ bằng cách chứng tỏ đảng cầm quyền không thể kiểm soát được an ninh ngay cả tại thành trì của mình ở khu vực miền nam đất nước.  

T.H. (Theo Nation, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.