Anh

Thủ tướng Tony Blair bị chỉ trích về cuộc chiến Iraq

Báo chí Anh ngày 18-11 đồng loạt đưa tin về phát biểu của Thủ tướng Tony Blair (ảnh) trong buổi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Al Zazeera rằng bạo lực ở Iraq đã trở thành một “thảm họa” kể từ sau khi Mỹ tấn công nước này năm 2003.

Ngay lập tức phe Dân chủ Tự do “tóm” lấy phát biểu của ông Blair và cho rằng cuối cùng ông Blair đã nhìn nhận sai lầm khi quyết định tham gia cuộc chiến Iraq.

Lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do Sir Menzies Campbell nói: “Nếu Thủ tướng nhìn nhận đó là một thảm họa thì chắc chắn Quốc hội và nhân dân Anh phải được xin lỗi”.

Phố Downing đã phải đính chính lại rằng câu nói của ông Blair đã bị hiểu sai. Ông Blair là khách mời đầu tiên của chương trình phỏng vấn nhân vật nổi tiếng của đài truyền hình Al Jazeera phát bằng tiếng Anh lần đầu tiên. Tại cuộc phỏng vấn ông Blair cũng khẳng định binh sĩ  Anh sẽ tiếp tục ở lại Iraq.

Cùng lúc với phát biểu “hớ” kể trên, Ông Blair phải hứng chịu sự chỉ trích từ một trong những đồng minh thân cận nhất trong chính phủ của ông là bà Margaret Hodge, Thứ trưởng Bộ công nghiệp và thương mại. Bà cho rằng cuộc chiến tranh Iraq là một “sai lầm lớn trong chính sách đối ngoại” của thủ tướng.

Bà Hodge cho biết đã nghi ngờ cách tiếp cận chính sách đối ngoại của ông Blair từ năm 1998 và đặc biệt chỉ trích “chủ nghĩa đế quốc tinh thần” của ông Blair, áp đặt tư duy và thái độ của Anh cho các nước khác. Bà Hodge đưa ra những bình luận trên trong bài phát biểu tại cuộc họp của Hội Fabian ở Islington gần đây.

H.A. (Theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.