Anh

Thủ tướng Tony Blair bị chỉ trích về cuộc chiến Iraq

Báo chí Anh ngày 18-11 đồng loạt đưa tin về phát biểu của Thủ tướng Tony Blair (ảnh) trong buổi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Al Zazeera rằng bạo lực ở Iraq đã trở thành một “thảm họa” kể từ sau khi Mỹ tấn công nước này năm 2003.

Ngay lập tức phe Dân chủ Tự do “tóm” lấy phát biểu của ông Blair và cho rằng cuối cùng ông Blair đã nhìn nhận sai lầm khi quyết định tham gia cuộc chiến Iraq.

Lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do Sir Menzies Campbell nói: “Nếu Thủ tướng nhìn nhận đó là một thảm họa thì chắc chắn Quốc hội và nhân dân Anh phải được xin lỗi”.

Phố Downing đã phải đính chính lại rằng câu nói của ông Blair đã bị hiểu sai. Ông Blair là khách mời đầu tiên của chương trình phỏng vấn nhân vật nổi tiếng của đài truyền hình Al Jazeera phát bằng tiếng Anh lần đầu tiên. Tại cuộc phỏng vấn ông Blair cũng khẳng định binh sĩ  Anh sẽ tiếp tục ở lại Iraq.

Cùng lúc với phát biểu “hớ” kể trên, Ông Blair phải hứng chịu sự chỉ trích từ một trong những đồng minh thân cận nhất trong chính phủ của ông là bà Margaret Hodge, Thứ trưởng Bộ công nghiệp và thương mại. Bà cho rằng cuộc chiến tranh Iraq là một “sai lầm lớn trong chính sách đối ngoại” của thủ tướng.

Bà Hodge cho biết đã nghi ngờ cách tiếp cận chính sách đối ngoại của ông Blair từ năm 1998 và đặc biệt chỉ trích “chủ nghĩa đế quốc tinh thần” của ông Blair, áp đặt tư duy và thái độ của Anh cho các nước khác. Bà Hodge đưa ra những bình luận trên trong bài phát biểu tại cuộc họp của Hội Fabian ở Islington gần đây.

H.A. (Theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.