Vụ xây dựng khách sạn tại 32-34 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa

Thủ tướng yêu cầu kỷ luật các đối tượng liên quan

(SGGP).- Liên quan đến vụ việc mua bán vòng vèo, lãng phí hàng triệu USD dự án khu liên hiệp khách sạn 32-34 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa (SGGP đã có bài phản ánh), hôm qua, 5-9, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã thay mặt Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm, xử lý các đơn vị, cá nhân liên quan đến dự án này. 

Phó Thủ tướng yêu cầu  UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết dứt điểm việc thu hồi diện tích đất 32-34 Trần Phú đối với Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên xung phong TPHCM (Cinco); xử lý nghiêm minh những sai phạm của Công ty TNHH Alpha Ong và Cinco trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền đầu tư dự án; xử lý nghiêm minh (nếu có) sai phạm của Alpha Ong và công ty cổ phần TD trong việc chuyển nhượng dự án.

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty liên doanh trung tâm thể thao Nha Trang, kiên quyết thu hồi nộp ngân sách 94.083 USD tiền thuê đất của Alpha Ong.

Đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và kỷ luật nghiêm khắc các đơn vị, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc tiếp nhận quản lý đầu tư xây dựng, quản lý đô thị quản lý, sử dụng đất đai dự án nói trên. 

Thủ tướng giao UBND TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xem xét và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với tập thể, cá nhân ở Cinco có sai phạm trong việc đầu tư dự án 32-34 Trần Phú.

Trước đó, như Báo SGGP đã phản ánh, 12.000 m2 đất ở 32-34 Trần Phú có vị trí thuộc loại đẹp nhất ở Nha Trang, nhưng do UBND tỉnh Khánh Hòa giao dự án cho những đơn vị thiếu năng lực về tài chính nên dự án không thể triển khai.

Thậm chí, các nhà đầu tư sau khi được giao đất đã bán lại quyền đầu tư để trục lợi. Tháng 8-2003, Alpha Ong đã tự ý bán quyền đầu tư dự án có vốn đầu tư 240 tỷ đồng này cho Cinco (đơn vị chỉ có tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ đồng) để chiếm hưởng 1,7 triệu USD. Khi UBND tỉnh ra thông báo sẽ thu hồi lại đất dự án, Cinco không trả và làm đơn gửi các cơ quan Trung ương!

Đến nay, sau 5 năm triển khai chậm trễ dự án đã gây thiệt hại 3,6 triệu USD. Những sai phạm, thiệt hại nói trên, theo Thanh tra Chính phủ, trách nhiệm thuộc về ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Lê Thanh Quang, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT, hiện là Bí thư Thành ủy Nha Trang; Mai Đức Chính, Giám đốc Sở TN-MT...

QUỐC VƯỢNG

Các tin, bài viết khác