Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm trong tìm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm

* Tăng cường công tác quản lý  y tế

(SGGPO). - Ngày 26-10, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 10. Chiều nay, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo.

CPI cả năm dự kiến khoảng 7%

Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, phiên họp này Chính phủ dành tập trung thảo luận về tình  hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng. Kinh tế vĩ mô vẫn chuyển biến như định hướng ban đầu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm dự kiến khoảng 7% (năm 2012 đến thời điểm này CPI tăng 5,13%, cuối năm tăng 6,81%; năm nay đến thời điểm này CPI tăng 5,14% nên nếu kiên trì thì mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2013 là 7% là hoàn toàn đạt được). Tuy nhiên, Chính phủ nhận định vẫn phải hết sức chú ý đến việc kiềm chế lạm phát, vì 2 tháng cuối năm có nhiều yếu tố tác động lạm phát. Nhìn chung, sản xuất vẫn còn khó khăn.

Đáng chú ý, dịch vụ công đã giảm theo đúng tinh thần tiết kiệm chi tiêu công, còn lại dịch vụ ngoài xã hội đều tăng. Sản xuất nông nghiệp năm nay giảm, một phần do thời tiết, một phần do yếu tố chủ quan, đổi mới sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. “Nhìn chung, kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì ổn định. GDP năm nay vẫn có thể đạt kế hoạch. Một thực tế mà cộng đồng doanh nghiệp lo ngại là huy động ngân hàng tăng 11%, nhưng tín dụng đầu ra chỉ tăng 6%”, ông Đam cho hay.
 
Trả lời câu hỏi chi phí công dành cho mua xe công là bao nhiêu, ông Vũ Đức Đam khẳng định, đất nước còn nghèo nên đương nhiên phải tiết kiệm. Tinh thần của Chính phủ trong bối cảnh khó khăn hiện nay là triệt để tiết kiệm, nhất là trong khi Chính  phủ đã phải xin Quốc hội nâng mức trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% GDP. Tiết kiệm đầu tư công trước hết phải là từ đầu tư công, tránh dàn trải, lãng phí. Tiếp đến phải là tiết kiệm chi thường xuyên. Hiện nay bộ máy rất lớn, riêng ngành giáo dục trong mấy năm qua tăng 500.000 giáo viên, vì vậy áp lực chi lương rất lớn. Về chi tiêu cho mua xe công, Chính phủ đã thắt chặt từ mấy năm nay, thực hiện chủ trương khoán xe công cho lãnh đạo các bộ ngành, địa phương. “Bất cứ một giải pháp nào có tinh thần tiết kiệm dù là nhỏ nhất, Chính phủ đều hoan nghênh. Kỳ họp Chính phủ lần này, Chính phủ đã yêu cầu từ năm 2014, các bộ ngành phải lên danh sách cụ thể các khoản cần cắt giảm, triệt để tiết kiệm, chứ không chỉ nói tiết kiệm chung chung nữa”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.

Tăng cường công tác quản lý  y tế

Trả lời câu hỏi tại sao đến thời điểm này, Chính phủ chưa có chỉ đạo nào về sự kiện bác sĩ Bạch Mai phi tang xác bệnh nhân, ông Vũ Đức Đam cho biết khi bất cứ có sự kiện nào xảy ra liên quan đến tính mạng người dân, Chính phủ đều tiếp nhận thông tin ngay lập tức. Đối với vụ việc này, Chính phủ nhận thông tin từ báo chí trước, sau đó yêu cầu Bộ Y tế báo cáo và Bộ đã báo cáo. “Không phải Chính phủ chưa có văn bản chỉ đạo, mà Văn phòng Chính phủ  đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng phụ trách về lĩnh vực này yêu cầu các tỉnh thành rà soát về hệ thống trung tâm thẩm mỹ viện cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Chính phủ luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, khi có bất cứ sự cố nào Chính phủ cũng chỉ đạo rất sát sao, đồng thời yêu cầu cả hệ thống từ TƯ đến địa phương phải tăng cường công tác quản lý để bảo đảm không xảy ra các sự cố tương tự. Lần này cũng vậy”, ông Đam khẳng định.

 
 

Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ với các phóng viên báo, đài.

Cũng theo ông Vũ Đức Đam, ngành y tế vẫn còn nhiều yếu tố bất cập, trong số 400.000 cán bộ nhân viên y tế, trong đó có 60.000 bác sĩ vẫn có một số bộ phận suy thoái về y đức, gây mất lòng tin của xã hội. “Ai cũng lên án, đau xót, nhất là đông đảo những người làm ngành y chân chính. Hành vi phi tang xác bệnh nhân đương nhiên sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật. Xét về mặt đạo đức của một thầy thuốc, hành vi này càng đáng lên án. Quan trọng hơn là ngành y tế phải tăng cường công tác quản lý để công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn, nhất là vấn đề y đức. Những người đứng đầu ngành y tế đều đã lên tiếng về vụ việc này, rất mong cả xã hội sẽ chung tay giám sát để vấn đề y đức ngày càng tốt lên”, ông Đam nói.

Trả lời câu hỏi Bộ trưởng nghĩ thế nào về ý kiến của công đồng mạng về việc Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức, ông Đam cho rằng bất kỳ người dân nào, không chỉ là Bộ trưởng Bộ Y tế, khi nghe đến hành vi mất nhân tình thì trong lòng đều phẫn uất và nhiều cảm xúc. “Ngay tại kỳ họp Chính phủ lần này, chúng tôi thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm giác rất khổ sở, khổ tâm. Điều quan trọng nhất là khi đảm đương một cương vị, nhất là Bộ trưởng (được Đảng phân công, được Quốc hội-cơ quan đại diện cho ý chí nhân dân phê chuẩn) thì mỗi người đều cố gắng bảo đảm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Cá nhân tôi cho rằng không phải cứ một sự việc cụ thể thì người Bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không, mà đầu tiên là phải nghĩ tại sao tình hình lại như vậy, do khách quan hay chủ quan, do ngành trong thời kỳ mình chỉ đạo hay của nhiều thời kỳ dồn lại, để từ đó làm sao có quyết tâm chấn chỉnh. Tôi tin không phải chị Tiến mà bất cứ Bộ trưởng nào cũng đều có quyết tâm đó”, ông Đam chia sẻ.

Về thông tin đang gây chấn động xã hội hiện nay là nhiều nhà ngoại cảm lợi dụng lòng tin của nhân dân, của các gia đình liệt sĩ đã có nhiều hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi pháp, trong đó có Ngân hàng Chính sách xã hội cũng tham gia, ông Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kiểm tra, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm. “Vì đây không phải là vụ việc sai phạm thông thường, mà nó động đến tâm tư, tình cảm thiêng liêng của người dân, nhất là các gia đình liệt sĩ, nên nếu có sai phạm sẽ xử lý rất nghiêm”, ông Đam nói. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn