Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại,đầu tư VN - Thái Lan

Hiện nay, Thái Lan có 125 dự án và trị giá vốn đầu tư đạt 1,436 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 3 trong số các nước ASEAN.

Các dự án ban đầu của Thái Lan thường là loại vừa và nhỏ, tập trung vào các lĩnh vực khai thác hải sản, khoáng sản, chế biến thực phẩm, ngân hàng. Nếu như năm 1994, kim ngạch buôn bán hai chiều mới đạt khoảng 352 triệu USD thì năm 2004 đã đạt 2,349 tỷ USD. Những mặt hàng chính nước ta xuất sang Thái Lan là linh kiện vi tính, dầu thô, hải sản, than đá, sản phẩm nhựa, sản phẩm sắt thép, da thuộc.... Ta nhập của Thái Lan: chất dẻo nguyên liệu, linh kiện và phụ tùng xe máy, nguyên phụ liệu dệt may... Hai bên cũng đang tích cực hợp tác trong việc xuất khẩu gạo.

Là nước láng giềng có nền kinh tế phát triển so với khu vực, Thái Lan có vai trò quan trọng trong lĩnh vực đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực. Ngày 8-11 vừa qua, trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Vissanu Kreangam thăm và làm việc tại nước ta, Thủ tướng Phan Văn Khải nhất trí về việc hai bên cần tiến hành chuẩn bị cho việc kỷ niệm 30 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, để nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau và mối quan hệ giữa hai nước phát triển sâu rộng hơn.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng, để quan hệ Việt Nam-Thái Lan ngày càng phát triển, vấn đề quan trọng là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ về thương mại - đầu tư giữa hai bên và trong Cuộc họp Nội các chung vào năm 2006, hai bên cần tìm hướng hợp tác nhằm tạo bước đột phá cho quan hệ trên các lĩnh vực này.

V.Q (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác