Thực hiện bằng được BHYT toàn dân

(SGGP).- Ngày 29-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự mít tinh nhân Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam (1-7) do Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi mít tinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, BHYT là một chính sách xã hội đặc biệt quan trọng do Nhà nước tổ chức thực hiện và là một bộ phận chủ yếu của chính sách tài chính y tế quốc gia.

Thông qua BHYT, chúng ta huy động được sự tham gia, đóng góp của người dân, hình thành Quỹ BHYT là một nguồn tài chính đáng kể cho hoạt động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi ốm đau bệnh tật. BHYT còn mang ý nghĩa nhân đạo, tính chia sẻ của cộng đồng và tinh thần tương thân tương ái sâu sắc. Do đó, với ý nghĩa quan trọng và tính nhân văn sâu sắc đó, công tác BHYT luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm chăm lo phát triển.

Thủ tướng chỉ rõ, ngành y tế cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó tập trung thực hiện cho được mục tiêu nhiệm vụ đề ra là tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT, khuyến khích mọi người dân, nhất là người có thu nhập trung bình và dưới mức trung bình tham gia BHYT. Bảo đảm cho người có BHYT được khám chữa bệnh thuận lợi. Có chính sách nâng cao hiệu quả sử dụng BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, các hộ nghèo có lộ trình phù hợp, khả thi để phấn đấu thực hiện bằng được BHYT toàn dân.

Để thực hiện được các mục tiêu và nhiệm vụ trên, Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các bộ, ban, ngành và các đoàn thể và nhân dân cần quán triệt và thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó phải cụ thể hóa lộ trình phát triển BHYT toàn dân và sớm đưa chỉ tiêu số dân tham gia BHYT vào các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của trung ương, cũng như các địa phương để phấn đấu thực hiện. Tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt nhất. Bộ Y tế cần khẩn trương hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến trung ương để có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh BHYT ngày càng tăng của nhân dân, gắn với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, công tác BHYT vẫn còn một số hạn chế, yếu kém nhất định. Nổi lên là việc tuyên truyền về BHYT nhiều nơi còn làm chưa tốt, BHYT chưa thu hút được sự tham gia đông đảo của những người thuộc hộ gia đình cận nghèo, gia đình thuộc lĩnh vực sản xuất nông lâm ngư diêm nghiệp, xã viên hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do khu vực thành thị; một số đơn vị, tổ chức, đặc biệt là doanh nghiệp thực hiện chưa nghiêm chính sách BHYT cho người lao động.  

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).