Thực hiện chi trả đặc thù trong phòng chống dịch

SGGP
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 và có hiệu lực thi hành từ 29-3.

Một góc Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi TPHCM phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Một góc Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi TPHCM phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, người Việt Nam, người nước ngoài cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp) được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly. Địa phương đang hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly y tế khác mức 80.000 đồng/ngày trước ngày 29-3, được thanh quyết toán theo số đã chi.

Căn cứ khả năng ngân sách của địa phương, chủ tịch UBND tỉnh thành được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn. Căn cứ tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương có thể tiếp tục thực hiện theo mức hỗ trợ đã ban hành hoặc điều chỉnh theo mức 80.000 đồng/ngày.

Người cách ly có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu, phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người cách ly phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

Người cách ly được cấp (không thu tiền): nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian cách ly với tổng chi phí 40.000 đồng/ngày.

Nghị quyết cũng quy định về chi trả chi phí khám chữa bệnh khác đối với trường hợp đang trong thời gian cách ly tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị. Với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT. Người không có thẻ BHYT, nếu là người Việt Nam sẽ do ngân sách nhà nước chi trả; là người nước ngoài, sẽ tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Nghị quyết cũng quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế, người lao động phòng chống dịch. Theo đó, thực hiện chế độ phụ cấp chống dịch (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) theo mức 300.000 đồng/ngày đối với người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/ngày đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/ngày đối với người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

Về chế độ đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24, mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 là 130.000 đồng/ngày; người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/phiên trực.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc Covid-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày.

Về chế độ bồi dưỡng đối với cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch Covid-19, mức 130.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch; mức 80.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập. 

 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hành khách bay nội địa chỉ cần khai báo y tế điện tử

Bộ GTVT vừa điều chỉnh các quy định tạm thời về việc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa. Theo quy định mới, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, áp dụng từ 0 giờ  ngày 29-10.

Quy hoạch

Tin buồn