Thực hiện ECMO thành công cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

SGGP
Ngày 27-8, Trung tâm Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Bệnh nhân vừa được mổ bắt con sau 8 ngày điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương.

Đêm 26-8, sau khi nhận được đề nghị từ Bệnh viện Trưng Vương, Tổ cấp cứu Hồi sức tích cực do Thiếu tá, bác sĩ Diệp Hồng Kháng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Trung tâm Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 Bệnh viện Quân 175 cùng Thượng úy bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung và các kỹ thuật viên, điều dưỡng nhanh chóng đến Bệnh viện Trưng Vương, thực hiện kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Sau khi thực hiện kỹ thuật, chỉ số SpO2 của bệnh nhân đạt 98% - 100%, sinh hiệu tốt. Ngay trong đêm, bệnh nhân được đưa về Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục theo dõi và điều trị. 

Theo Thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung, thực hiện kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân đóng vai trò quyết định, trước khi đưa về Bệnh viện Quân y 175. Trước tình hình bệnh nhân tiến triển nặng, nếu chuyển bệnh nhân mà không sử dụng ECMO, bệnh nhân tiên lượng sẽ tử vong.

Đây là ca cấp cứu thực hiện kỹ thuật ECMO thứ 7 của trung tâm, trong đó có 6 ca sản phụ. 2 sản phụ đã được cấp cứu thành công chuẩn bị xuất viện, 2 sản phụ đã cai máy thở và 3 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mổ ruột thừa, một cháu bé tử vong sau 2 tháng hôn mê

Mổ ruột thừa, một cháu bé tử vong sau 2 tháng hôn mê

Bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã có quyết định thành lập hội đồng chuyên môn và đang trong quá trình thu thập thông tin để làm rõ vụ việc cháu bé hôn mê sau khi mổ ruột thừa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />