5 năm thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc

Thực hiện hơn 170.000 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học

Hôm qua, 28-7, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ VII.

Tham dự đại hội có hơn 400 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân đã đạt danh hiệu anh hùng, chiến sĩ thi đua, điển hình tiên tiến xuất sắc toàn quốc trong 5 năm (2000-2005) của nhiều ngành lao động, sản xuất. Các đồng chí: Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; Trần Đình Hoan, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự.

Các đồng chí lãnh đạo gặp gỡ thân mật với các đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước của Công đoàn Việt Nam.

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của CNVCLĐ đã phát triển sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, điển hình là các phong trào: Thi đua giành năng suất kỷ lục ngành than; người nhân viên bưu điện văn minh – kinh doanh giỏi; dạy tốt – học tốt; giữ xe tốt, lái xe an toàn, kinh doanh có hiệu quả; thực hiện 12 điều y đức; đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng; phòng gian bảo mật, phục vụ tốt; người tốt - việc tốt...

Qua các phong trào thi đua, hàng ngàn công trình lớn đã hoàn thành hoặc đang thực hiện như đường Hồ Chí Minh, thủy điện Ya-ly, hầm đường bộ đèo Hải Vân. Từ đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến về lao động sản xuất, ổn định xã hội, nghiên cứu khoa học như Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu (Hải Phòng), Công ty Cao su Chư Sê (Gia Lai), thạc sĩ Phạm Xuân Thu, Viện Khoa học Thủy lợi... Trong 5 năm qua, CNVCLĐ cả nước đã phát huy hơn 170.000 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận, áp dụng vào thực tiễn, làm lợi hơn 6.000 tỷ đồng.

Từ những thành tích trên, 61 tập thể và 34 cá nhân là những gương sáng, điển hình tiên tiến trong cán bộ, CNVCLĐ đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 567 tập thể và cá nhân được tặng Huân chương Lao động và Huân chương Độc lập các hạng; 1.070 tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trần Đình Hoan đã biểu dương những thành tích đã đạt được của CNVCLĐ trong cả nước góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi, mục tiêu phát triển của đất nước. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, công đoàn các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng, nhân rộng điển hình tiên tiến, thúc đẩy phong trào thi đua trong mọi thành phần kinh tế. Tổng Liên đoàn cần phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền theo dõi, phát hiện kịp thời những nhân tố mới, các điển hình tiên tiến để bồi dưỡng, khen thưởng.

LÊ QUANG TRỌNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Phát triển đô thị gắn với hệ thống giao thông công cộng

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM, thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng tích hợp đa phương tiện, bao gồm 8 tuyến metro, 3 tuyến xe điện, cùng với 6 tuyến xe buýt nhanh (BRT) và hơn 200 tuyến xe buýt đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn