Thực hiện nếp sống văn minh đô thị - Mỗi tuần 30 phút vì môi trường

“Mỗi tuần 30 phút ngày chủ nhật vì đường phố văn minh sạch đẹp” là khẩu hiệu hành động chung của ban ngành, đoàn thể khu phố (KP) 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM.

Thấy KP từ đường lớn hẻm nhỏ nhìn đâu cũng có rác khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ông Nguyễn Trọng Trí, Trưởng ban điều hành KP9, bực bội lắm. Ông nghĩ, sao không dựa vào các tổ chức đoàn thể để vận động người dân chung tay góp sức làm KP sạch đẹp hơn lên? Sao không tổ chức ngày chủ nhật xanh hàng tuần? Ý tưởng của ông được các ban, ngành địa phương rất hoan nghênh.

Một chủ nhật xanh của bà con khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân

Theo đó, kế hoạch được đặt ra để bộ mặt KP luôn sạch đẹp, thể hiện nếp sống văn minh đô thị, hàng tuần chi bộ, ban điều hành KP cùng các đoàn thể hội phụ nữ; hội cựu chiến binh; tổ trưởng, tổ phó của 11 tổ dân phố của KP9; dân quân, dân phòng; đoàn viên thanh niên tổ chức dọn vệ sinh xoay vòng tại các khu vực liên tổ dân phố với sự tham gia của người dân.

Với sự vận động tích cực của các ban ngành, đoàn thể, người dân các KP nhiệt tình tham gia vệ sinh hàng tuần nên đã tạo được hiệu quả rõ rệt. Trong năm 2009, KP tổ chức hơn 40 lần làm vệ sinh môi trường, thu gom hàng tấn rác. Tổ dân phố tuyên truyền, vận động các hộ dân cùng góp sức giữ vệ sinh chung, điểm “nóng” đặc biệt là khu chợ tự phát trên đường Liên Khu.

Trước đây người dân buôn bán tràn lan, lấn chiếm hết cả lối đi, vứt rác bừa bãi nhưng nay đã hoàn toàn khác, bà con buôn bán có trật tự hơn, rác thải được thu gom đưa đi đổ đúng nơi quy định. Cảnh quan KP thay đổi thấy rõ, người dân giảm hẳn thói quen vứt rác bừa bãi. Thấy được ý nghĩa của việc làm môi trường sống tốt hơn nên khi được ban điều hành tổ dân phố vận động, 100% hộ dân trong KP ký hợp đồng thu gom rác dân lập và được UBND phường chọn làm đơn vị điểm để xây dựng KP không rác năm 2009.

Mỗi người, mỗi nhà cùng chung tay giữ gìn vệ sinh, không chỉ làm sạch trong nhà mà còn ngoài phố. Ông Nguyễn Hồng Lạc, tổ trưởng tổ 125, cho biết: “Khoảng 5 đến 7 nhà cạnh nhau thì lập thành một đội tự quản cùng nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh chung. Mỗi nhà một thùng rác, đổ đúng nơi quy định”. Chị Ngô Ngọc Hải nhà số 17/36 KP9, nói: “Đây là việc làm thiết thực, để bộ mặt phố phường sạch đẹp, môi trường sống của người dân tốt hơn. Đường sá sạch sẽ thì phố phường mới văn minh, tiến bộ”.

Để bộ mặt KP luôn sạch đẹp, hàng tuần các tổ chức đoàn thể, bà con KP9 vẫn duy trì hoạt động dọn dẹp, thu gom, xử lý rác tại các bãi đất trống, kênh rạch, các tuyến đường... không để rác ứ đọng. Các tuyến đường nay đã quang đãng, trật tự hơn, KP còn được gắn cổng chào, đặt các thùng chứa rác công cộng, trồng cây ven đường… tạo vẻ mỹ quan cho khu dân cư. Trong KP còn được đặt các bảng truyền thông về tiêu chuẩn gia đình văn hóa, bảng chỉ dẫn tên đường, tên hẻm, bảng thông tin tại các tổ dân phố để người dân theo dõi, thực hiện.

TRẦN KHA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.