Thực hiện nghiêm việc quản lý và xử lý nợ của doanh nghiệp nhà nước

(SGGP).- Đó là chỉ đạo mới nhất của UBND TPHCM đối với các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thuộc TP. Theo đó, đối với các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa theo quyết định của UBND TP thì thực hiện xử lý các khoản nợ phải thu, nợ phải trả theo quy định hiện hành về xử lý tài chính khi cổ phần hóa.

Cụ thể, về quản lý nợ phải thu, cần có biện pháp xử lý các khoản công nợ khó đòi, nợ không có khả năng thu hồi; xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong xử lý các khoản nợ không có khả năng thu hồi để thực hiện bồi thường trong trường hợp do nguyên nhân chủ quan; thực hiện trích lập đầy đủ các khoản dự phòng nợ phải thu khó đòi. Về quản lý nợ phải trả, đối với các khoản nợ phải trả quá hạn thanh toán, có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu vượt quá 3 lần, các DN phải xây dựng kế hoạch trả nợ, cân đối dòng tiền đảm bảo nguồn trả nợ; cần phân tích khả năng thanh toán và có giải pháp khắc phục kịp thời, không để phát sinh các khoản nợ quá hạn; chỉ được chi các quỹ khen thưởng, phúc lợi... cho các viên chức quản lý, các cá nhân có liên quan đến khoản nợ sau khi đã thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác.

TP giao cho Chi cục Tài chính DN (Sở Tài chính) tổ chức giám sát, kiểm tra, đánh giá các khoản nợ của các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thuộc TP.

Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Hối hả vươn khơi ngày mở cửa biển sau giãn cách

Gần 300 chiếc thuyền thúng, thuyền nan của ngư dân làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ, trong sáng 19-9 đã hối hả vươn khơi trong ngày đầu mở cửa biển đánh bắt hải sản sau hơn 2 tháng neo bờ do dịch Covid-19.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế