Giá vật liệu xây dựng

Thực sự bình ổn?

Thị trường vật liệu xây dựng đang bình ổn, giá cũng giảm nhẹ… dù đang trong mùa xây dựng. Thế nhưng những bao xi măng, những khoanh thép đang lưu thông trên thị trường, đến tay người tiêu dùng với giá “dễ thở” như hiện nay vẫn chưa phải là sự bình ổn lâu dài.

Đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình nhộn nhịp xe cộ, các cửa hàng vật liệu xây dựng nằm chen chúc nhau ở mặt đường. Anh Thành, chủ cửa hàng sắt xây dựng ở số 79A Lý Thường Kiệt cho biết: “Giá thép giảm và bình ổn cả tuần nay, sức mua cũng chẳng bao nhiêu…”. Tại cửa hàng này, thép cuộn þ6 giá 8.250 đồng/kg, þ8 giá 8.200 đồng/kg; còn thép cây þ20 giá 228.500 đồng/cây dài 11,7m, þ22 giá 275.500 đồng/cây…

Thép xây dựng bán chậm, thị trường đang bình ổn.

Giá xi măng cũng đã giảm nhẹ so với 3 tháng trước. Xi măng Hà Tiên 1 giá 885.000 đồng/tấn, Nghi Sơn giá 850.000 đồng - 875.000 đồng/tấn và xi măng Chinfon giá 847.000 đồng/tấn... Tình hình này khác hẳn so với thời điểm giữa tháng 3-2005.

Thời điểm đó, nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao, kéo theo giá vật liệu xây dựng tăng vọt, trong khi các nhà máy sản xuất không đủ hàng để cung cấp và chính nhà sản xuất còn gặp phải sự tăng vọt của nguyên liệu nhập khẩu.

Ông Trần Quang Tuấn, Chánh văn phòng Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, cho rằng giá xi măng hiện đang bình ổn, giao động ở mức 800.000 đồng/tấn, điều này khá phù hợp với chỉ đạo trước đây của Thủ tướng Chính phủ, năm 2005 về việc một số mặt hàng thiết yếu, mang tính chiến lược như điện, xi măng, thép… không được tăng giá.

Theo ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, do tác động của thị trường thế giới (giá phôi thép nhập khẩu hiện chỉ còn 350 USD/tấn, giảm chừng 40 USD/tấn so với thời điểm tháng 5-2005 nên giá thép xây dựng ở thị trường trong nước đang giảm.

Hiện giá thép nằm mức bình quân 7,4 triệu - 7,5 triệu đồng/tấn. Không chỉ giảm giá, sản lượng thép xây dựng tiêu thụ trên thị trường cũng giảm mạnh vào tháng 5-2005, giảm tới 70.000 tấn so với tháng 4-2005. Tuy nhiên, ông Cường khẳng định, sức mua của tháng 6 đang nhích lên và hy vọng sẽ sôi động trở lại vào quý 4 năm 2005. Kế hoạch tiêu thụ trên 27 triệu tấn thép trong năm nay của Tổng Công ty Thép Việt Nam có khả năng hoàn thành.

Thời điểm hiện nay, hai mặt hàng chính trong xây dựng là thép và xi măng đã không tăng giá mà còn giảm giá, thị trường đang bình ổn. Thế nhưng giải thích về hiện tượng bình ổn này, một số nhà chuyên môn cho rằng sự bình ổn này phụ thuộc vào giá nguyên liệu nhập khẩu để tạo ra sản phẩm (clanhke với xi măng, phôi thép với thép xây dựng). Và họ cũng cho rằng với tình hình như hiện nay, chưa lấy gì làm đảm bảo là hai loại nguyên liệu này sẽ không tăng giá trong thời gian tới. 

BÁ TÂN
 

Các tin, bài viết khác