Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật

Tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật và mồ côi Thị Nghè (TPHCM) đang nuôi dưỡng hơn 360 em mồ côi, khuyết tật. Các em được sắp xếp ở các khoa khác nhau, tùy theo độ tuổi và sức khỏe, từ các em mới sinh cho đến những bạn đã đến tuổi trưởng thành.
Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật

Tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật và mồ côi Thị Nghè (TPHCM) đang nuôi dưỡng hơn 360 em mồ côi, khuyết tật. Các em được sắp xếp ở các khoa khác nhau, tùy theo độ tuổi và sức khỏe, từ các em mới sinh cho đến những bạn đã đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các em đều có một điểm chung là đều thiếu đi tình yêu thương của bố mẹ, người thân và bị khuyết tật ngay từ nhỏ như bị liệt, bại não… Những đôi mắt mở to, ngơ ngác nhìn mọi người nhưng không ý thức được những gì đang diễn ra trước mắt, có em cứ cười vu vơ nắm chặt tay khách, như sợ mất đi người thân.

Hàng ngày, các nhân viên cho các em ăn uống, vệ sinh cá nhân cho từng em, đồng thời tập luyện cho các em khả năng tự lực như tự múc ăn, tự thay mặc quần áo, tự đi vệ sinh đúng nơi, đúng cách và dạy học để các em có thể hòa nhập cộng đồng. Các em là trẻ mồ côi, thiếu tình cảm gia đình nên dễ bất ổn về tâm sinh lý và rất cần tình thương, sự giao tiếp với người khác.

Cách biểu lộ tình cảm của các em có thể không như người bình thường, nhưng cái các em rất muốn được đón nhận sự sẻ chia, giúp đỡ, chăm sóc và nhất là tình cảm ấm áp của mọi người.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 1

Nhân viên cho các em ăn trưa.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 2

Bác sĩ Lê Thị Hương Lan, Phó giám đốc trung tâm, khám sức khỏe hàng ngày cho trẻ em bại não.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 3

Trẻ em khuyết tật học lắp ráp để tăng sự linh hoạt cho cơ tay.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 4

Tình nguyện viên chơi trò “vỗ tay” với trẻ bại não.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 5

Em Huỳnh Công Minh (20 tuổi) đang được bác sĩ tập vật lý trị liệu.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 6

Một giờ học của các em khuyết tật.

Anh Tuấn

Đọc nhiều nhất

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.