Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật

Tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật và mồ côi Thị Nghè (TPHCM) đang nuôi dưỡng hơn 360 em mồ côi, khuyết tật. Các em được sắp xếp ở các khoa khác nhau, tùy theo độ tuổi và sức khỏe, từ các em mới sinh cho đến những bạn đã đến tuổi trưởng thành.
Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật

Tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật và mồ côi Thị Nghè (TPHCM) đang nuôi dưỡng hơn 360 em mồ côi, khuyết tật. Các em được sắp xếp ở các khoa khác nhau, tùy theo độ tuổi và sức khỏe, từ các em mới sinh cho đến những bạn đã đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các em đều có một điểm chung là đều thiếu đi tình yêu thương của bố mẹ, người thân và bị khuyết tật ngay từ nhỏ như bị liệt, bại não… Những đôi mắt mở to, ngơ ngác nhìn mọi người nhưng không ý thức được những gì đang diễn ra trước mắt, có em cứ cười vu vơ nắm chặt tay khách, như sợ mất đi người thân.

Hàng ngày, các nhân viên cho các em ăn uống, vệ sinh cá nhân cho từng em, đồng thời tập luyện cho các em khả năng tự lực như tự múc ăn, tự thay mặc quần áo, tự đi vệ sinh đúng nơi, đúng cách và dạy học để các em có thể hòa nhập cộng đồng. Các em là trẻ mồ côi, thiếu tình cảm gia đình nên dễ bất ổn về tâm sinh lý và rất cần tình thương, sự giao tiếp với người khác.

Cách biểu lộ tình cảm của các em có thể không như người bình thường, nhưng cái các em rất muốn được đón nhận sự sẻ chia, giúp đỡ, chăm sóc và nhất là tình cảm ấm áp của mọi người.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 1

Nhân viên cho các em ăn trưa.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 2

Bác sĩ Lê Thị Hương Lan, Phó giám đốc trung tâm, khám sức khỏe hàng ngày cho trẻ em bại não.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 3

Trẻ em khuyết tật học lắp ráp để tăng sự linh hoạt cho cơ tay.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 4

Tình nguyện viên chơi trò “vỗ tay” với trẻ bại não.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 5

Em Huỳnh Công Minh (20 tuổi) đang được bác sĩ tập vật lý trị liệu.

Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật ảnh 6

Một giờ học của các em khuyết tật.

Anh Tuấn

Đọc nhiều nhất

Cán bộ hưu trí phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM nhận lương hưu

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Những thay đổi đáng chú ý

Bộ LĐTB-XH đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) một cách căn bản và toàn diện. Trong các số báo trước, Báo SGGP đã giới thiệu với bạn đọc một số nội dung mới của dự thảo. Sau đây là những thay đổi đáng chú ý tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Bạn đọc viết

Một vài góp ý cho cao tốc TPHCM – Mỹ Thuận và TPHCM – Dầu Giây

Tôi sống và làm việc tại TPHCM, thường xuyên đi đường cao tốc mỗi khi về quê hay du lịch. Mỗi khi lái xe trên cao cao tốc TPHCM- Mỹ Thuận và TPHCM - Dầu Giây, tôi căng thẳng và lo lắng vì có nhiều bất cập. Là người trực tiếp tham gia giao thông (lái xe), tôi có một vài ý kiến, góp ý với các cơ quan chức năng những bất cập về biển báo, tăng cường lập lại trật tự, kỷ cương đảm bảo cho người dân được an toàn khi tham gia giao thông.

Từ thư bạn đọc

UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xử lý đơn của bà Trần Thị Nghiêm

Báo SGGP nhận được đơn của bà Trần Thị Nghiêm (lầu 3, số 63B Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM) có nội dung phản ánh và đề nghị Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh nhà Nhật Thành phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với các nền đất tái định cư (nền F8, C33, C34, C35, C36) thuộc dự án 13ha tại phường 13, quận Bình Thạnh cho bà.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.