Thụy Sĩ chấp nhận đàm phán về bảo mật ngân hàng

Chính phủ Thụy Sĩ quyết định sẽ đàm phán với các nước đối tác về vấn đề về tiêu chuẩn toàn cầu mới liên quan tự động trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng, chủ yếu trong lĩnh vực thuế.

Các thể chế tài chính của Thụy Sĩ có thể bắt đầu thu thập dữ liệu tài khoản của khách hàng nước ngoài từ năm 2017, để đợt trao đổi thông tin đầu tiên có thể diễn ra vào năm 2018.

Bảo mật ngân hàng từ lâu vẫn là nền tảng vững chắc trong khu vực tài chính của Thụy Sĩ, song đã chịu sức ép dỡ bỏ ngày càng tăng nhằm ngăn chặn các hành vi trốn thuế bằng cách tuồn tiền ra nước ngoài, nhất là sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hiện có khoảng 40 nước tuyên bố sẽ chấp nhận những tiêu chuẩn quốc tế mới để bắt đầu thu thập dữ liệu khách hàng từ năm 2016 và trao đổi dữ liệu từ năm 2017.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.