Trả lương qua tài khoản

Tiện ích từ dịch vụ ngân hàng

Theo Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc trả lương qua tài khoản, các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, như cán bộ công chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ thuộc ngành công an, cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các doanh nghiệp Nhà nước... sẽ được nhận lương qua tài khoản từ ngày 1-1-2008.

Rút tiền lương từ máy ATM của Techcombank. Ảnh: T.Liêm

Hiện nay, một dịch vụ ngân hàng được rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng và sử dụng đó là dịch vụ trả lương qua tài khoản. Doanh nghiệp chỉ cần đề nghị ngân hàng mở tài khoản cho cán bộ nhân viên, chuyển bảng lương cho ngân hàng, tự động đến kỳ lương hàng tháng ngân hàng sẽ chuyển số tiền lương tương ứng vào tài khoản của cán bộ nhân viên doanh nghiệp.

Theo thống kê từ Ngân hàng Techcombank, trong số gần 250.000 khách hàng thẻ của ngân hàng thì có trên 40% là để nhận lương qua tài khoản. Một số khách hàng lớn của Techcombank như Bộ Thương mại, Bộ Tư Pháp, Vietnam Airlines, Prudential… đều đánh giá rất cao dịch vụ này, theo họ, mặc dù doanh nghiệp phải mất phí sử dụng dịch vụ nhưng lại giảm được nhân sự, tiết kiệm thời gian quản lý ngân quỹ, tăng tính an toàn cho quỹ, tránh tình trạng tiền giả. Để đáp ứng nhu cầu giao dịch qua thẻ của khách, đặc biệt là các khách hàng đang trả lương qua tài khoản tại Techcombank, cho đến nay Techcombank đã triển khai và lắp đặt 168 máy ATM và 2.500 POS và dự kiến sẽ tăng lên đến 268 ATM và 2.700 POS vào cuối năm nay.

Chị Nguyễn Thúy Hà, hiện đang làm việc cho một công ty cổ phần đang trả lương qua tài khoản của Techcombank cho biết: “Nhận lương qua tài khoản rất tiện lợi, thứ nhất là không mất thời gian đi lấy lương và đếm lương, cứ đến ngày là tự động có lương, kể cả đang đi công tác cũng không lo việc lấy lương, thứ hai là có thể quản lý tài chính tốt hơn do không phải mang theo nhiều tiền theo người. Đặc biệt là giờ đây mạng lưới máy ATM cũng khá rộng nên có thể rút tiền bất kỳ lúc nào”.

Một ưu điểm khác của việc nhận lương qua tài khoản đối với người lao động đó là có thể sử dụng được các dịch vụ tiện ích khác của ngân hàng như: truy vấn thông tin tài khoản từ xa, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại… Techcombank còn cung cấp dịch vụ F@stAdvance cho phép khách hàng chi tiêu vượt quá số dư trên tài khoản, tối đa đến 5 tháng lương. Khách hàng có tài khoản tại Techcombank cũng có thể đăng ký chuyển một khoản tiền nhất định hàng tháng và một tài khoản tiết kiệm cá nhân để hưởng lãi suất tiết kiệm cao hơn.

Đặc biệt, các khách hàng trả lương qua tài khoản Techcombank còn có thể giao dịch chuyển tiền qua mạng internet với dịch vụ F@st i-Bank hoặc thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ qua tin nhắn di động với dịch vụ F@stMobiPay. Có thể nói, với những tiện ích và dịch vụ trả lương qua tài khoản mang lại cho các doanh nghiệp cũng như người lao động, dịch vụ trả lương qua tài khoản đang là dịch vụ chủ đạo trong số các sản phẩm bán lẻ của các ngân hàng. Và điều quan trọng quyết định sự lựa chọn của doanh nghiệp chính là những giá trị gia tăng, những dịch vụ kèm theo dịch vụ. Trả lương qua tài khoản sẽ là hình thức trả lương chủ yếu trong tương lai. Không chỉ các công ty tư nhân, các cơ quan Nhà nước cũng sẽ phải chuyển dần sang trả lương qua tài khoản.

Hà Sơn - Lan Vinh

Các tin, bài viết khác