Tiến sĩ về ca trù đầu tiên ở Việt Nam

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Diện (SN 1970), Phó Giám đốc Thư viện Hán-Nôm, Viện Nghiên cứu Hán-Nôm vừa bảo vệ thành công luận án “Nguồn tư liệu Hán-Nôm với việc nghiên cứu ca trù” và trở thành tiến sĩ về ca trù đầu tiên ở Việt Nam.

Vận dụng các phương pháp: thống kê phân loại, nghiên cứu liên ngành, điều tra điền dã để tập hợp, khảo sát 49 cuốn sách và 70 văn bia Hán-Nôm về ca trù tại Viện Nghiên cứu Hán-Nôm; các tư liệu tại một số làng có nghề ca trù và đền thờ tổ là Lỗ Khê (Hà Nội), Phú Đô (Hà Nội), Phượng Cách (Hà Tây), TS Nguyễn Xuân Diện lần đầu tiên công bố văn bản đầy đủ bài hát thờ “Non mai” và 9 thể ca trù được dùng trong lễ tế tổ.

Anh đã tìm ra cứ liệu sớm nhất về ca trù là bài Đại nghĩ bát giáp thưởng đào giải văn của Lê Đức Mao sáng tác trước năm 1505 để khẳng định vào thế kỷ XV đã có sinh hoạt ca trù ở làng xã Việt Nam. Anh cũng lần đầu đưa ra con số 99 thể cách ca trù (trong đó có 66 làn điệu hát và 33 thể cách kết hợp hát, múa, diễn, nghi lễ) và việc sử dụng trong những không gian sinh hoạt khác nhau (hát thờ, hát thi, tế tiên sư, hát chơi); cung cấp những hiểu biết khá cụ thể về đàn đáy, phách và âm luật ca trù...

Đ.Q.T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…