Tiến sĩ về ca trù đầu tiên ở Việt Nam

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Diện (SN 1970), Phó Giám đốc Thư viện Hán-Nôm, Viện Nghiên cứu Hán-Nôm vừa bảo vệ thành công luận án “Nguồn tư liệu Hán-Nôm với việc nghiên cứu ca trù” và trở thành tiến sĩ về ca trù đầu tiên ở Việt Nam.

Vận dụng các phương pháp: thống kê phân loại, nghiên cứu liên ngành, điều tra điền dã để tập hợp, khảo sát 49 cuốn sách và 70 văn bia Hán-Nôm về ca trù tại Viện Nghiên cứu Hán-Nôm; các tư liệu tại một số làng có nghề ca trù và đền thờ tổ là Lỗ Khê (Hà Nội), Phú Đô (Hà Nội), Phượng Cách (Hà Tây), TS Nguyễn Xuân Diện lần đầu tiên công bố văn bản đầy đủ bài hát thờ “Non mai” và 9 thể ca trù được dùng trong lễ tế tổ.

Anh đã tìm ra cứ liệu sớm nhất về ca trù là bài Đại nghĩ bát giáp thưởng đào giải văn của Lê Đức Mao sáng tác trước năm 1505 để khẳng định vào thế kỷ XV đã có sinh hoạt ca trù ở làng xã Việt Nam. Anh cũng lần đầu đưa ra con số 99 thể cách ca trù (trong đó có 66 làn điệu hát và 33 thể cách kết hợp hát, múa, diễn, nghi lễ) và việc sử dụng trong những không gian sinh hoạt khác nhau (hát thờ, hát thi, tế tiên sư, hát chơi); cung cấp những hiểu biết khá cụ thể về đàn đáy, phách và âm luật ca trù...

Đ.Q.T.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.