Tiếp sức hơn cho xe buýt

Những năm gần đây, dù các ngành chức năng có nhiều nỗ lực nhưng số lượng hành khách đi xe buýt vẫn giảm. Dịch Covid-19 đã làm cho tình trạng này thêm xấu đi. 
Xe buýt TPHCM đã được phép hoạt động trở lại và đang tăng dần số tuyến nhờ tình hình dịch bệnh có chuyển biến tích cực
Xe buýt TPHCM đã được phép hoạt động trở lại và đang tăng dần số tuyến nhờ tình hình dịch bệnh có chuyển biến tích cực

Xe buýt TPHCM đã được phép hoạt động trở lại và đang tăng dần số tuyến nhờ tình hình dịch bệnh có chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp vận tải cũng đã tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch như: trên xe buýt được trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, xe buýt được vệ sinh khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ…

Lãnh đạo của Công ty cổ phần Xe khách Sài Gòn (Saigon Bus), doanh nghiệp đang khai thác tuyến xe buýt mã số 27 chạy theo lộ trình Bến xe buýt Sài Gòn - Âu Cơ - Bến xe An Sương, cho biết, các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 được Saigon Bus đặc biệt quan tâm. Không riêng gì Saigon Bus, các doanh nghiệp có tuyến buýt hoạt động lại trong đợt này như HTX Thanh Sơn, Liên hiệp HTX, HTX Quyết Tiến, HTX 15… đều đáp ứng điều kiện an toàn để xe buýt có thể lăn bánh.

Thế nhưng, thực tế nhiều ngày qua cho thấy, hành khách đi xe buýt rất ít, nhiều chuyến xe chỉ có vài hành khách. Tâm lý e ngại dịch bệnh là nguyên nhân chính và có thể hiểu được vào thời điểm này. Thực tế “cung nhiều, cầu ít” đặt ra yêu cầu cần có nhiều giải pháp thu hút người dân đi xe buýt.

Những năm gần đây, dù các ngành chức năng có nhiều nỗ lực nhưng số lượng hành khách đi xe buýt vẫn giảm. Dịch Covid-19 đã làm cho tình trạng này thêm xấu đi. Trong khi đó, thực tế phát triển đô thị ở nhiều quốc gia trên thế giới (trong điều kiện bình thường) cho thấy, phát triển giao thông công cộng trong đô thị là giải pháp căn cơ chống ùn tắc giao thông, bảo vệ môi trường. TPHCM là một siêu đô thị, nên cũng không ngoại lệ. Do đó, vẫn biết là rất khó, nhưng cần có thêm những giải pháp hiệu quả hơn để duy trì hoạt động của xe buýt cũng như thói quen đi lại bằng phương tiện này của người dân. Đôi khi, chỉ với phương thức nhà xe phối hợp với một số nhãn hàng để có sản phẩm tặng người đi xe buýt, hoặc miễn vé xe buýt cho một số đối tượng vào một số khung giờ nhất định…  thì đã có thể thu hút thêm một lượng người dân chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục cho hoạt động trở lại thêm nhiều tuyến buýt khác. Riêng lộ trình mở lại các tuyến buýt vận chuyển học sinh, sinh viên sẽ khôi phục theo kế hoạch tổ chức đi học lại của các trường. Những giải pháp thu hút hành khách đi xe buýt rất cần được đưa ra ngay lúc này.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Khuyến khích tự tin

- Năm học ở bậc phổ thông vừa khép lại, các lớp cuối cấp sắp vào đợt tốt nghiệp. Rất nhiều gia đình cũng như các bạn trẻ âu lo chuyện chọn ngành học cho tương lai. Tới giờ thì thủ tục về đăng ký nguyện vọng đã xong, nhưng thực ra không ít học sinh vẫn khá lơ mơ về lựa chọn của mình.

Sự kiện & Bình luận

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.