Tiếp tục cấp giấy hồng theo quy trình cũ - Nơi làm ngay, nơi chờ chỉ đạo

Sau khi Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho thực hiện cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu công trình (gọi chung là các loại GCN cũ) theo quy trình cũ, một số quận - huyện tại TPHCM thực hiện ngay. Tuy nhiên, một số quận - huyện lại cho biết phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Người dân làm giấy tờ nhà đất tại UBND quận 7. Ảnh: CAO THĂNG

In ngay 300 giấy chứng nhận

Trước khi Sở Tài nguyên - Môi trường TP có công văn yêu cầu UBND các quận - huyện ngưng cấp các loại GCN cũ để chờ văn bản hướng dẫn và mẫu GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền trên đất (tạm gọi là giấy đỏ mới), một số quận - huyện cũng đã lỡ cấp các GCN cũ cho người dân (ký sau ngày 1-8 – PV) như Gò Vấp, Tân Phú…

Tuy nhiên, với các loại GCN này, UBND quận Tân Phú có ghi chú là GCN chỉ có hiệu lực cho đến khi có giấy đỏ mới. Sau khi có giấy đỏ mới thì người dân đến đổi lại mà không đóng bất cứ khoản phí nào.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng vào ngày 9-9, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú Phan Tấn Lực cho biết, từ khi có chỉ đạo ngưng cấp GCN cũ, đến nay quận đã nhận và thụ lý xong khoảng 300 hồ sơ. “Quận sẽ cho in GCN ngay đối với khoảng 300 hồ sơ xin cấp GCN đã thụ lý xong (quy trình cấp GCN của quận Tân Phú chỉ khoảng 15 - 20 ngày - PV) để cấp cho người dân” - ông Lực khẳng định.

Tuy nhiên, ông Lực cũng băn khoăn, đối với các GCN này, quận sẽ không ghi chú như trước đây vì đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, khi có giấy đỏ mới thì các GCN cũ được cấp trong thời gian này có phải đổi lại không?

Tương tự, quận Gò Vấp, Tân Bình cũng cho biết, vẫn tiếp tục thụ lý và ký cấp GCN ngay cho người dân đối với các trường hợp nộp hồ sơ sau ngày 1-8 vì các hồ sơ trên vẫn thụ lý hồ sơ theo quy trình cấp GCN cũ (khoảng 30 ngày làm việc).

Làm giấy tờ nhà đất tại UBND quận Gò Vấp. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng TN-MT quận Gò Vấp, cho biết: “Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến tiếp tục cho cấp GCN cũ, Phòng TN-MT đã có văn bản kiến nghị UBND quận Gò Vấp tiếp tục cho in mẫu GCN cũ để cấp cho người dân đối với các trường hợp nộp hồ sơ trước và sau ngày 1-8 (một số hồ sơ nộp trước 1-8 nhưng thời gian cấp GCN sau ngày 1-8 nên cũng bị vướng lại - PV)”.

Ông Tuấn cũng cho biết, quận sẽ tiếp tục cập nhật liên tục những thông tin mới nhất để khi có hướng dẫn cấp giấy đỏ mới thì sẽ triển khai ngay.

Tiếp tục chờ

Ghi nhận của PV SGGP vào ngày 10-9, một số quận - huyện khác như quận 3, 10, Thủ Đức… thì cho biết phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Một cán bộ chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 10 cho hay: “Chúng tôi biết việc tiếp nhận hồ sơ của người dân rồi để đó mà không ký cấp chủ quyền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động giao dịch của người dân. Tuy nhiên, đây là vấn đề liên quan rất lớn đến quyền lợi của người dân sau này nên dù Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo là tạm thời tiếp tục cho thực hiện theo quy trình cũ nhưng chúng tôi vẫn phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP mới triển khai thực hiện được”.

Theo một chuyên viên của Phòng Tài nguyên - Môi trường quận 10, tính đến thời điểm hiện nay, số lượng hồ sơ mà người dân nộp trước và sau ngày 1-8 chưa được ký cấp chủ quyền do vướng luật mới là khoảng 800 hồ sơ.

Ông Đặng Văn Thành, Trưởng phòng TN-MT quận Thủ Đức, cho biết, việc tiếp tục cấp GCN cũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ quận cũng phải chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP mới thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Thành, trong khi chờ chỉ đạo của UBND TP, quận vẫn thực hiện đăng bộ trên giấy hồng cũ và giấy đỏ. Một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, sở cũng sẽ kiến nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo để các quận - huyện thực hiện ngay việc tiếp tục cấp GCN cũ cho người dân.

Theo ông Phan Tấn Lực, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục cho cấp các loại GCN cũ là dựa trên kiến nghị của UBND các tỉnh thành, trong đó có TPHCM để đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm các giao dịch về nhà đất cho người dân trong khi chờ giấy đỏ mới.

“Kiến nghị của UBND TP được chấp thuận thì đương nhiên đó cũng là ý kiến của UBND TP chứ cần gì phải chờ UBND TP có văn bản chỉ đạo thực hiện mới làm” - ông Lực nói. Ông Lực cho biết, từ khi ngưng cấp GCN, nhiều người dân có nhu cầu thế chấp, mua bán nhà đất đã không thực hiện được mà còn bắt dân đợi thêm ngày nào là quyền lợi của người dân sẽ còn ảnh hưởng nữa.

Hạnh Nhung - Đình Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: