Mỹ và EU

Tiếp tục chính sách chống Belarus

Ngày 24-3, EU tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận đối với nhiều nhà lãnh đạo Belarus, trong đó có Tổng thống tái đắc cử Alexander Lukashenko.

Xung đột giữa cảnh sát với người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tiếp tục diễn ra ở thũ đô Minsk.

Cụ thể, EU sẽ xem xét mở rộng danh sách các nhà lãnh đạo cấp cao Belarus bị cấm nhập cảnh các nước EU, đồng thời cũng tính đến cả các biện pháp phong tỏa tài sản của các quan chức này ở nước ngoài.

Ba Lan, nước ủng hộ các biện pháp cứng rắn đối với Belarus, cho biết các biện pháp trừng phạt có thể sẽ có hiệu lực từ ngày 10-4 tới và số quan chức Belarus phải chịu lệnh trừng phạt này có thể hơn trên 10 người.

Cùng ngày, Mỹ tuyên bố sẽ phối hợp với EU trong việc áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và trừng phạt tài chính đối với ông Lukashenko và các quan chức cao cấp khác của Belarus.

Phản ứng trước các động thái kể trên, ngày 24-3, chính quyền Belarus đã yêu cầu Mỹ và EU tôn trọng ý nguyện và sự lựa chọn của nhân dân Belarus, thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống nước này hôm 19-3.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus vạch rõ rằng nếu Mỹ và EU tôn trọng nhân dân Belarus thì phải tôn trọng sự lựa chọn của họ. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chứng tỏ các nước này không tôn trọng quyền độc lập của nhân dân Belarus.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Bắt giữ 200 người phản đối kết quả bầu cử

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.