Mỹ và EU

Tiếp tục chính sách chống Belarus

Ngày 24-3, EU tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận đối với nhiều nhà lãnh đạo Belarus, trong đó có Tổng thống tái đắc cử Alexander Lukashenko.

Xung đột giữa cảnh sát với người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tiếp tục diễn ra ở thũ đô Minsk.

Cụ thể, EU sẽ xem xét mở rộng danh sách các nhà lãnh đạo cấp cao Belarus bị cấm nhập cảnh các nước EU, đồng thời cũng tính đến cả các biện pháp phong tỏa tài sản của các quan chức này ở nước ngoài.

Ba Lan, nước ủng hộ các biện pháp cứng rắn đối với Belarus, cho biết các biện pháp trừng phạt có thể sẽ có hiệu lực từ ngày 10-4 tới và số quan chức Belarus phải chịu lệnh trừng phạt này có thể hơn trên 10 người.

Cùng ngày, Mỹ tuyên bố sẽ phối hợp với EU trong việc áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và trừng phạt tài chính đối với ông Lukashenko và các quan chức cao cấp khác của Belarus.

Phản ứng trước các động thái kể trên, ngày 24-3, chính quyền Belarus đã yêu cầu Mỹ và EU tôn trọng ý nguyện và sự lựa chọn của nhân dân Belarus, thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống nước này hôm 19-3.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus vạch rõ rằng nếu Mỹ và EU tôn trọng nhân dân Belarus thì phải tôn trọng sự lựa chọn của họ. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chứng tỏ các nước này không tôn trọng quyền độc lập của nhân dân Belarus.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Bắt giữ 200 người phản đối kết quả bầu cử

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.