Chính phủ họp thường kỳ tháng 11

Tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế

Hôm qua, 5-12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phan Văn Khải, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11 để bàn thảo về 4 vấn đề lớn: Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2006 - 2015; kết quả bước đầu trong việc kiểm tra đất đai; các giải pháp giảm nhập siêu 2006 - 2010 và tình hình kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng qua.

Công ty Liên doanh Coats Phong Phú, đơn vị làm ăn có hiệu quả.

Kinh tế - xã hội trong 11 tháng qua tiếp tục có những cải thiện rõ rệt. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng tới 18,8% so với cùng kỳ năm trước, nâng giá trị sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng 17% so với cùng kỳ.

Theo dự báo, tháng 12, giá trị xuất khẩu sẽ đạt 3 tỷ USD, nâng giá trị xuất khẩu cả năm lên 32,1 tỷ USD. Sự tăng trưởng cao của hai ngành trên sẽ khiến GDP năm nay đạt 8,5%. Cuối tháng 12 này Chính phủ sẽ họp triển khai thực hiện kế hoạch năm 2006. Thủ tướng chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2006 là phòng chống tham nhũng, lãng phí, giảm các loại phí và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đối với hiện trạng có 70% đơn khiếu tố liên quan đến vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục kiểm tra, xác minh để xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm. “Theo quy định của pháp luật, lĩnh vực đất đai không áp dụng hồi tố nhưng Thủ tướng chỉ đạo qua kiểm tra, nếu thấy người dân bị thiệt thòi trong lĩnh vực đất đai thì phải giải quyết để dân được hưởng lợi nhiều hơn”, ông Nguyễn Kinh Quốc nói. Bởi vừa qua, có tình trạng người dân bị các chủ dự án đền bù không minh bạch, công bằng. Thủ tướng yêu cầu soạn thảo dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng để sớm chấn chỉnh ở lĩnh vực này.

Về vấn đề giáo dục, Thủ tướng yêu cầu phải tăng đầu tư cho giáo dục mầm non, cả về trường lớp và đội ngũ giáo viên ở miền núi, nơi còn 80% số xã chưa có trường lớp kiên cố. Thậm chí, phải xây dựng hệ thống các trường nội trú mầm non. Đối với nhiệm vụ trước mắt trong tháng 12, Thủ tướng yêu cầu nhiệm vụ số một là phải thực hiện hiệu quả các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm. Các ngân hàng thương mại phải khoanh, giãn nợ cho các chủ nuôi gia cầm phải tiêu hủy do dịch bệnh và tạo điều kiện cho người dân vay vốn chuyển dịch sản xuất. Ngành công nghiệp, thương mại, giao thông vận tải phải chuẩn bị tốt các điều kiện, hàng hóa phục vụ nhân dân đón Tết Bính Tuất vui vẻ, tiết kiệm.

Trả lời câu hỏi về việc Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an bãi bỏ quy định cấm đăng ký xe máy ở Hà Nội nhưng thành phố này vẫn chưa thực hiện, ông Nguyễn Kinh Quốc cho biết: UBND TP HN vừa yêu cầu Công an Hà Nội và Sở Giao thông - Công chính giải trình về việc cấm đăng ký nói trên. Đồng thời, đề xuất biện pháp giảm lưu lượng giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn.

N.Q.

 

Các tin, bài viết khác