Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về xây dựng chương trình tiết kiệm điện

Tiết kiệm 3% - 5% tổng mức tiêu thụ điện năng

Tại buổi làm việc với Bộ Công nghiệp chiều 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã cho ý kiến chỉ đạo xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2006 - 2010.

Chọn mua bóng đèn compact tiết kiệm điện (ảnh chụp tại cửa hàng bán bóng đèn Điện Quang).

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Công nghiệp và ý kiến của các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Phan Văn Khải kết luận, đồng ý việc xây dựng chương trình tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện giai đoạn 2006 - 2010.

Thủ tướng cho rằng, nội dung đặt ra trong hai chương trình này là trúng và đúng. Nhưng để đảm bảo tính khả thi phải xây dựng chi tiết hơn đối với từng nội dung cụ thể, có như vậy, chương trình này mới thực sự đi vào cuộc sống. Các ngành sản xuất công nghiệp như xi măng, thép, giấy...phải đầu tư cải tiến công nghệ để hạ giá thành sản phẩm và tiêu hao năng lượng ít nhất.

Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/2005/CT-TTg ngày 2-6-2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện.

Các cơ quan, công sở phải tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng hàng ngày; đồng thời đề nghị Bộ Tài chính cắt giảm một phần kinh phí từ ngân sách nhà nước chi cho việc sử dụng điện.

Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đề ra những nội dung cụ thể nhằm phấn đấu tiết kiệm từ 3% - 5% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn 2006 - 2010.

Trong đó có việc vận động toàn dân tham gia tiết kiệm điện; tiết kiệm điện tại công sở, trụ sở cơ quan; tiết kiệm điện trong sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ; tiết kiệm điện trong sản xuất công nghiệp; tiết kiệm điện đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh điện; tiết kiệm điện đối với các trang thiết bị sử dụng điện; chương trình chiếu sáng tiết kiệm, hiệu quả và phổ biến sử dụng thiết bị gia nhiệt nước bằng năng lượng mặt trời và sử dụng các dạng năng lượng thay thế khác.

TTXVN

Các tin, bài viết khác