Tiết kiệm từ “nóc”!

Tại cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo Xóa đói giảm nghèo và việc làm TPHCM với UBND xã V. của huyện Bình Chánh, có đại diện của 9 sở, ban ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo đến dự. Đứng trong khuôn viên cũ kỹ của UBND xã, ai cũng thấy lóa mắt bởi dàn xe ô tô đủ loại, đều mang biển số xanh. Tương tự, tại khuôn viên của UBND quận Thủ Đức mới đây, người ta cũng thấy một đoàn xe ô tô hùng hậu của các sở, ban ngành TP đến dự cuộc họp với UBND quận…

Từ nhiều năm nay, chuyện mỗi đại diện các sở, ban ngành TP “diện” xe hơi riêng đến các cuộc họp tổ chức tại các địa phương dù là nội thành hay ngoại thành là “chuyện thường ngày”. Một sở có một đại diện cũng đi một xe; sở kia có 2 đại diện cũng đi một xe, mặc dù văn phòng sở này cách sở kia chỉ khoảng vài chục mét… Thế nhưng hiện nay, trong khi cả nước đang triển khai thực hiện cuộc vận động tiết kiệm chống lãng phí; khi cán bộ công chức đang học và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà các cán bộ đại diện các sở ngành TP vẫn cứ sử dụng xe công lãng phí như vậy thì là… chuyện bất thường. Bất thường bởi như thế là hành động không gương mẫu thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; như thế là không “học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”; như thế là không góp phần thực hiện giải pháp hạn chế kẹt xe (hạn chế tối đa xe ô tô chỉ chở từ 1 đến 2 hành khách)…

Ngạn ngữ có câu “nhà dột từ nóc”. Nếu chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí không được thực thi từ “nóc” thì khác nào “đánh trống bỏ dùi”? 

THẠCH THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn