Tiêu diệt 2 thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iraq

Các quan chức Mỹ ngày 20-4 cho Hãng tin AFP biết, 2 nhân vật hàng đầu của lực lượng khủng bố Al-Qaeda tại Iraq là Abu Omar al-Baghdadi và Abu Ayyub al-Masri đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt do quân đội Mỹ và Iraq phối hợp thực hiện. Vụ bố ráp này diễn ra cách thành phố Tikrit, phía Bắc Iraq 10km.

Tại nơi Baghdadi và Masri trú ngụ, lực lượng an ninh Mỹ và Iraq cũng đã tìm thấy máy tính của 2 tên này có chứa nhiều email liên lạc với trùm khủng bố Osama bin Laden và Ayman al-Zawahiri. Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng về những vụ khủng bố mà 2 tên này đã lên kế hoạch nhưng chưa kịp thực hiện.

Trong chiến dịch lần này, phụ tá của Masri và con trai của Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, 16 tên thủ lĩnh các phe phái thuộc Al-Qaeda ở Iraq cũng bị bắt giữ.

Trong khi đó, tại khu vực Tarmiyah (cách thủ đô Baghdad 45km), 5 thành viên trong một gia đình của viên cảnh sát trưởng chống lực lượng khủng bố Al-Qaeda đã bị sát hại ngày 20-4. Viên cảnh sát này được xác nhận là Al-Sahwa, đang làm nhiệm vụ tại một trạm kiểm soát khi vụ tấn công những người thân của anh xảy ra. Những người bị bắn chết gồm vợ anh, cô con gái 22 tuổi và 3 người con trai từ 12-16 tuổi.

Ngày 3-4 vừa qua, các tay súng mặc quân phục giả dạng quân đội Iraq đã đột kích vào một ngôi làng người Sunni ở khu vực Arab Jabour, cách Baghdad 25km về phía Nam, giết chết 25 người, trong đó có 5 phụ nữ.  

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”