Tiêu diệt 2 thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iraq

Các quan chức Mỹ ngày 20-4 cho Hãng tin AFP biết, 2 nhân vật hàng đầu của lực lượng khủng bố Al-Qaeda tại Iraq là Abu Omar al-Baghdadi và Abu Ayyub al-Masri đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt do quân đội Mỹ và Iraq phối hợp thực hiện. Vụ bố ráp này diễn ra cách thành phố Tikrit, phía Bắc Iraq 10km.

Tại nơi Baghdadi và Masri trú ngụ, lực lượng an ninh Mỹ và Iraq cũng đã tìm thấy máy tính của 2 tên này có chứa nhiều email liên lạc với trùm khủng bố Osama bin Laden và Ayman al-Zawahiri. Ngoài ra, còn có nhiều bằng chứng về những vụ khủng bố mà 2 tên này đã lên kế hoạch nhưng chưa kịp thực hiện.

Trong chiến dịch lần này, phụ tá của Masri và con trai của Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt. Ngoài ra, 16 tên thủ lĩnh các phe phái thuộc Al-Qaeda ở Iraq cũng bị bắt giữ.

Trong khi đó, tại khu vực Tarmiyah (cách thủ đô Baghdad 45km), 5 thành viên trong một gia đình của viên cảnh sát trưởng chống lực lượng khủng bố Al-Qaeda đã bị sát hại ngày 20-4. Viên cảnh sát này được xác nhận là Al-Sahwa, đang làm nhiệm vụ tại một trạm kiểm soát khi vụ tấn công những người thân của anh xảy ra. Những người bị bắn chết gồm vợ anh, cô con gái 22 tuổi và 3 người con trai từ 12-16 tuổi.

Ngày 3-4 vừa qua, các tay súng mặc quân phục giả dạng quân đội Iraq đã đột kích vào một ngôi làng người Sunni ở khu vực Arab Jabour, cách Baghdad 25km về phía Nam, giết chết 25 người, trong đó có 5 phụ nữ.  

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.