Tiêu thụ cá tra tại ĐBSCL: Người nuôi cá tiếp tục bị ép giá

(SGGP).- Chiều tối 7-8, Chủ tịch Hiệp hội nghề nuôi và chế biến thủy sản tỉnh An Giang Phan Văn Danh cho biết: Việc tiêu thụ cá tra trong dân của các doanh nghiệp tăng đáng kể. Bình quân mỗi ngày, các doanh nghiệp trong tỉnh thu mua chế biến 1.000-1.200 tấn cá. Nhưng giá vẫn còn thấp, cá đạt chuẩn loại 1 (700g đến 1,1 kg/con) có giá 14.000 đồng/kg; cá quá lứa, giá từ 13.000 đồng/kg trở xuống nhưng tiêu thụ chậm trong khi rất nhiều nông dân cần bán.

Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Cần Thơ Bùi Hữu Trí phản ánh: Lợi dụng tình hình cá tồn đọng, khoảng 1 tuần nay, người nuôi cá tra tại huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ và tỉnh An Giang (đã ký hợp đồng tiêu thụ với một doanh nghiệp lớn ở ĐBSCL) nhưng vẫn bị người của doanh nghiệp này yêu cầu giảm giá từ 800 - 1.000 đồng/kg so với hợp đồng mới chấp nhận bắt cá. Nếu không sẽ xóa hợp đồng và người nuôi tự tìm nơi tiêu thụ khác. Mặc khác, do các quy định khắc khe mà đến nay, hầu hết nông dân nuôi cá rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng kể cả các trường hợp đã đáo hạn nhưng không được vay mới”.

Tại Cần Thơ, Đồng Tháp, cá tra quá lứa chỉ còn 12.800 - 13.000 đồng/kg. Trong khi đó vì có các hợp đồng mới nên cá tra đạt chuẩn loại 1 (từ 700g - 1,1kg/con được các doanh nghiệp thu mua nhích lên 14.100 - 14.200 đồng/kg, tăng 100-200 đồng/kg so với tuần trước.

B.ĐẠI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế