Tìm cách giải quyết nhóm 3 người đàn ông nước ngoài xin tiền để… đi du lịch

Ngày 30-1, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, cho biết, đã nắm tình hình và đang tìm cách giải quyết nhóm 3 người đàn ông nước ngoài đứng xin tiền để đi du lịch ở chợ Dương Đông.
Nhóm 3 người đàn ông (tự giới thiệu đến từ Nga) đứng cầm bảng xin tiền gần chợ Dương Đông, Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: CTV
Nhóm 3 người đàn ông (tự giới thiệu đến từ Nga) đứng cầm bảng xin tiền gần chợ Dương Đông, Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: CTV

Trước đó, người dân ở phường Dương Đông (TP Phú Quốc) đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh và clip ghi lại cảnh một nhóm du khách gồm 3 người đàn ông đứng ở khu phố 4 gần chợ để xin tiền. Những người này cầm tấm giấy bìa ghi chữ tiếng Việt với nội dung: “Xin chào, chúng tôi đến từ Nga. Chúng tôi đã đi du lịch mà không có tiền trong 5 năm nay. Hãy ủng hộ hành trình của chúng tôi. Cám ơn!".

Sau khi nhóm người nói trên đứng xin, nhiều người dân đã không ngần ngại móc túi lấy tiền đưa cho 3 du khách này, trong đó có cả những tờ tiền mệnh giá cao. Các du khách này nhanh chóng nhận tiền, cho ngay vào túi rồi luôn miệng cảm ơn.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội cũng có người bày tỏ ý kiến không đồng tình với hành động của nhóm du khách.

Đại diện chính quyền TP Phú Quốc cho biết thêm, hành động xin tiền nơi công cộng dù với bất cứ lý do gì cũng rất khó chấp nhận được. Đây cũng không phải là lần đầu xuất hiện tình trạng này. Năm 2019, ở Phú Quốc từng có một cô gái (tự giới thiệu tên Natasilia, người Nga) ngồi thiền và xin tiền để đi du lịch “0 đồng”.

Được biết, phong trào du lịch “0 đồng” được nhiều người trẻ lựa chọn với ham muốn được thỏa mãn đam mê đi du lịch, tìm hiểu, khám phá những vùng đất mới và giao lưu văn hóa. Tuy nhiên, rất ít người chọn cách… xin tiền. Thay vào đó, nhiều bạn trẻ đã chọn hình thức workaway - mô hình tình nguyện quốc tế kết nối chủ nhà và tình nguyện viên, với mục đích làm việc và trao đổi văn hóa. Trong đó, tình nguyện viên có thể làm các công việc như: dạy ngoại ngữ ở vùng sâu, vùng xa; dọn dẹp phòng; chăm sóc cây vườn; dẫn tour du lịch... để đổi lại chi phí ăn, ở.

Tin cùng chuyên mục