Tìm ra dấu vết của “Hạt thần thánh”

AP ngày 3-7 đưa tin, các nhà vật lý học thuộc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cho biết hộ đã thu thập được đủ dữ liệu chứng tỏ có sự tồn tại của “Hạt thần thánh” (God Particle).

Việc truy tìm loại hạt này là chủ đề trung tâm của Vật lý học từ nhiều thập niên. Việc chứng minh sự tồn tại của nó được kỳ vọng là cách để các nhà vật lý học tìm một lý thuyết cho phép nhìn thấy bản chất thống nhất của mọi hiện tượng vật chất trong vũ trụ.

Theo mô hình chuẩn thì toàn bộ thế giới của các hạt “hạ nguyên tử” quy về 17 loại hạt. Trong 17 loại hạt, thực nghiệm đã tìm được 16 loại hạt trừ 1 hạt duy nhất là hạt “Higgs boson” (do nhà vật lý Scotland Peter Higgs đưa vào lý thuyết năm 1960). Nhà vật lý Leon Lederman đoạt giải Nobel Vật lý năm 1988 gọi tên nó là “Hạt thần thánh”.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Realme C20 lên kệ với mức giá 2,69 triệu đồng

Sản phẩm được mở bán từ ngày 23-1, trong giai đoạn từ ngày 23-1 đến 28-2 (trừ ba ngày Tết âm lịch là 12,13,14-2), khách hàng mua Realme C20 sẽ nhận được ưu đãi giảm ngay 200,000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.