Tìm ra dấu vết của “Hạt thần thánh”

AP ngày 3-7 đưa tin, các nhà vật lý học thuộc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cho biết hộ đã thu thập được đủ dữ liệu chứng tỏ có sự tồn tại của “Hạt thần thánh” (God Particle).

Việc truy tìm loại hạt này là chủ đề trung tâm của Vật lý học từ nhiều thập niên. Việc chứng minh sự tồn tại của nó được kỳ vọng là cách để các nhà vật lý học tìm một lý thuyết cho phép nhìn thấy bản chất thống nhất của mọi hiện tượng vật chất trong vũ trụ.

Theo mô hình chuẩn thì toàn bộ thế giới của các hạt “hạ nguyên tử” quy về 17 loại hạt. Trong 17 loại hạt, thực nghiệm đã tìm được 16 loại hạt trừ 1 hạt duy nhất là hạt “Higgs boson” (do nhà vật lý Scotland Peter Higgs đưa vào lý thuyết năm 1960). Nhà vật lý Leon Lederman đoạt giải Nobel Vật lý năm 1988 gọi tên nó là “Hạt thần thánh”.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Startup trong Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) giới thiệu hệ thống khóa tự động

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020

Từ ngày 23 đến 28-11, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM chính thức diễn ra với tên gọi Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020 - WHISE 2020, Ngày hội Khởi nghiệp Vùng - TECHFEST Vùng 2020 và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 - AI4VN 2020 (WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020). 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách