Tìm ra dấu vết của “Hạt thần thánh”

AP ngày 3-7 đưa tin, các nhà vật lý học thuộc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cho biết hộ đã thu thập được đủ dữ liệu chứng tỏ có sự tồn tại của “Hạt thần thánh” (God Particle).

Việc truy tìm loại hạt này là chủ đề trung tâm của Vật lý học từ nhiều thập niên. Việc chứng minh sự tồn tại của nó được kỳ vọng là cách để các nhà vật lý học tìm một lý thuyết cho phép nhìn thấy bản chất thống nhất của mọi hiện tượng vật chất trong vũ trụ.

Theo mô hình chuẩn thì toàn bộ thế giới của các hạt “hạ nguyên tử” quy về 17 loại hạt. Trong 17 loại hạt, thực nghiệm đã tìm được 16 loại hạt trừ 1 hạt duy nhất là hạt “Higgs boson” (do nhà vật lý Scotland Peter Higgs đưa vào lý thuyết năm 1960). Nhà vật lý Leon Lederman đoạt giải Nobel Vật lý năm 1988 gọi tên nó là “Hạt thần thánh”.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính thức phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021

Chính thức phát động chương trình Giải thưởng Sao Khuê 2021

Với thông điệp “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số”, Giải thưởng Sao Khuê 2021 có những đổi mới quan trọng với mục tiêu nhanh chóng hình thành những hệ sinh thái số hoàn chỉnh của người Việt và cho người Việt, giúp đẩy nhanh tiền trình chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng đưa Việt Nam thành một quốc gia hùng cường.

Sản phẩm công nghệ

Mi 10T Lite smartphone kết nối 5G, có mức giá từ 7,99 triệu đồng

Sản phẩm nằm trong thế hệ Mi 10T mạnh mẽ, Mi 10T Lite mang lại khả năng chụp ảnh ấn tượng, màn hình AdaptiveSync, bộ vi xử lý mạnh mẽ, thiết kế tuyệt đẹp, pin bền lâu và kết nối 5G mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. 

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Nhiều sản phẩm công nghệ được giảm giá tại hệ thống Di Động Việt

Vào ngày 24-1-2021, nhân dịp khai trương cửa hàng mới của hệ thống Di Động Việt, tại 626 Lê Quang Định, quận Gò Vấp, TPHCM các sản phẩm như iPhone 12 VN/A giảm đến 6 triệu đồng, Galaxy S21 Plus giá chỉ 18,99 triệu đồng, pin sạc dự phòng 10.000mAh có giá 99.000 đồng và nhiều sản phẩm khác.