Tin vắn

- Lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay đã phát hiện 146 vụ vi phạm hàng cấm, 702 vụ hàng nhập lậu. Trong đó nhiều lô hàng ngoại nhập lậu không có chứng từ hóa đơn. Có doanh nghiệp xuất trình hóa đơn nhưng khi kiểm tra kỹ thì hóa đơn không đúng hàng thực tế. Thậm chí có trường hợp có hóa đơn đầy đủ nhưng qua xác minh từ phía đơn vị bán thì phát hiện đơn vị bán không có chứng từ gốc nhập hàng. Do vậy, hiện nay, cơ quan quản lý thị trường đang tập trung kiểm tra nhiều lô hàng có hóa đơn chứng từ nhưng có dấu hiệu mua bán hóa đơn lòng vòng để hợp pháp hóa hàng lậu.

H.N.

- 70% hàng lậu có xuất xứ từ Trung Quốc, đó là con số thống kê của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM. Trong 6 tháng đầu năm 2010, qua kiểm tra chuyên ngành và liên ngành đã phát hiện và bắt giữ 7.612 vụ vi phạm (tăng 228 vụ so với cùng kỳ năm trước). Hầu hết các mặt hàng nhập lậu là hàng tiêu dùng như điện gia dụng, điện tử, điện lạnh, điện thoại di động, hóa chất, phân bón, vật liệu xây dựng, thuốc lá ngoại, đồ chơi trẻ em, thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, phụ tùng xe máy, ô tô, máy móc, thiết bị công nghiệp, hóa chất, kính mắt, đồng hồ... Trong đó, đến 70% số hàng nhập lậu có xuất xứ Trung Quốc và được tuồn vào thành phố qua đường tiểu ngạch. Số còn lại có xuất xứ Thái Lan, hàng châu Âu xách tay hoặc phi mậu dịch.

M.H.

- Sau nhiều ngày theo dõi, Đội Quản lý thị trường 2A vừa kiểm tra xe container tại bãi xe Tây Nam, quận 12 và điểm chứa hàng ở đường B4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú của ông Dương Văn Linh, phát hiện nhiều vi phạm. Đội đã tạm giữ lô hàng do Nhật sản xuất không có hóa đơn chứng từ, trị giá trên 545 triệu đồng.

C.H.

Nhằm chống hàng gian, hàng giả trong lĩnh vực điện tử, điện máy, Báo SGGP rất mong nhận được sự cộng tác của bạn đọc. Phản ánh, thắc mắc, khiếu nại về hàng gian, hàng giả, hàng lậu, hàng xách tay, hàng không đảm bảo chất lượng, trốn thuế… gởi thư cho chúng tôi theo địa chỉ: Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 203 Phùng Hưng, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: (08) 39294072 hoặc 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế