Tin vắn

Trung Quốc
Tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết mục tiêu duy trì tỷ lệ lạm phát 4,8% trong năm 2008 là khó nhưng chính phủ nước này sẽ có các biện pháp phù hợp và mạnh mẽ để ngăn chặn giá cả tăng vọt. H.Q. (Bloomberg)

Mỹ
Trước phản ứng mạnh của cơ quan lập pháp bang, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ bang Florida buộc phải từ bỏ kế hoạch tổ chức lại cuộc bầu cử sơ bộ, dự kiến vào ngày 3-6, để phục hồi quyền được cử 210 đại biểu tới tham dự đại hội đảng toàn quốc đề cử ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng này. X.H. (AP)

Iran – Thụy Sĩ
Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ thông báo nước này đã ký hợp đồng mua khí tự nhiên của Iran trong thời gian 25 năm, với trị giá từ 28 đến 42 tỷ USD. H.C. (Gulf Times)

Thái Lan
Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) ngày 18-3 đã chuyển hồ sơ vụ kiện gian lận bầu cử của Chủ tịch Hạ viện Y. Tiyapairat lên Tòa án Tối cao. V.C. (Bangkok Post)

Malaysia
Thủ tướng A.Badawi đã công bố danh sách Chính phủ mới của nước này, theo đó số thành viên nội các chỉ còn 68 người, giảm gần 1/3 so với 90 người của nhiệm kỳ trước. V.C. (CNA)

Belarus
Bộ Ngoại giao Belarus yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên đại sứ quán nước này trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa 2 nước đang căng thẳng. V.C. (IHT)

Ấn Độ
Một đám cháy lớn xảy ra ở một nhà máy sản xuất nước hoa tại TP Mumbai, Tây Ấn Độ làm 5 công nhân thiệt mạng và 35 người bị thương. V.C. (News24)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.