Tin vắn

Giảm mạnh thuế khi gia nhập WTO

Khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), sẽ có khoảng 10.600 dòng thuế trong biểu thuế phải cắt giảm 22% so với mức thuế nhập khẩu hiện hành (được thực hiện với lộ trình cắt giảm 5-7 năm). Việc cắt giảm này sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất của 41 trong tổng số 87 ngành hàng.

Đó là bản đánh giá mới đây của Bộ Tài chính về tác động của các cam kết WTO đến các ngành hàng sản xuất theo thay đổi của hệ số bảo hộ thực tế. Những ngành hàng có mức cắt giảm thuế nhiều nhất là: dệt may, thủy sản, gỗ, giấy, hàng chế tạo khác và máy móc thiết bị thông dụng, thép, ô tô, linh kiện phụ tùng ô tô.

H.My
 

Viet Art Centre - không gian riêng cho nghệ thuật

Trung tâm nghệ thuật Việt Nam (Viet Art Centre) tại Yết Kiêu, Hà Nội vừa chính thức khai trương đã góp thêm một sân chơi mới những người làm nghệ thuật cũng như công chúng trong và ngoài nước yêu mến văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Hàng tháng, tại trung tâm này sẽ diễn ra các chương trình giao lưu văn hóa như triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật tạo hình, điêu khắc, chiếu phim về nghệ thuật, các cuộc hội thảo, nói chuyện của chuyên gia văn hóa, nghệ thuật…

V.X.
 

Nhà Bè có thể khai thác trên 24.000m3 nước ngầm/ngày

PGS.TS Vương Đình Đước (Viện Kỹ thuật tài nguyên nước và môi trường thuộc Liên hiệp các hội khoa học- kỹ thuật Việt Nam) đã có báo cáo trước hội đồng nghiệm thu Sở Khoa học- công nghệ TPHCM về kết quả nghiên cứu đánh giá tài nguyên nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân 5 xã: Phước Kiểng, Nhơn Đức, Phú Xuân, Long Thới, Phước Lộc của huyện Nhà Bè, TPHCM. Báo cáo cho biết qua nghiên cứu đã tính được trữ lượng khai thác tiềm năng nước ngầm của vùng 5 xã nói trên khoảng 24.532 m3/ngày. Đây là cơ sở cho việc thăm dò, lập quy hoạch, đầu tư, khai thác nước sinh hoạt phục vụ nhân dân 5 xã nói trên.

Tg.L.
 

Gỗ xuất khẩu tăng trưởng gần 40%/năm

Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ TPHCM 2006 (diễn ra từ 4-10 đến 8-10-2006 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm TPHCM) sẽ là sự kiện thương mại chính thức của hội nghị APEC. 800 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam chuyên về lĩnh vực đồ gỗ nội, ngoại thất, hàng thủ công mỹ nghệ, mây tre lá, gốm sứ... được trưng bày tại hội chợ là dịp để giới thiệu và quảng bá hình ảnh Việt Nam với các nền kinh tế APEC. đồ gỗ là mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ năm 2004 với kim ngạch xuất khẩu vượt mức 1 tỷ USD và tăng trưởng bình quân đạt gần 40%/năm trong vòng 5 năm qua.

V.L.
 

Tôm sú bị chết trên diện rộng

Trong vòng 1 tháng qua, các vựa nuôi tôm sú ở Thái Bình đã bị phát sinh dịch bệnh, làm tôm chết hàng loạt ở nhiều nơi. Trong đó, tập trung nhiều tại các xã Đồng Hải, Nam Cường, Đông Minh, Nam Thắng, Nam Thịnh (huyện Tiền Hải); đặc biệt nặng nhất là ở xã Nam Cường, nơi có tới 1,1 triệu con tôm sú nuôi ở 75ha bị chết. Tính chung toàn tỉnh, đến thời điểm này, tổng số tôm chết lên tới 27 triệu con.

Sở Thủy sản Thái Bình cho biết, nguyên nhân tôm chết là do môi trường nước bị ô nhiễm. Cụ thể, do cống cấp và tiêu nước chưa tách riêng biệt; nhiều nơi tiêu nước chưa triệt để đã cấp nước. Trong khi đó, nguồn nước bị ô nhiễm từ các vựa tôm mắc dịch lại xả tràn lan sang các vựa nuôi tôm đang lành bệnh. Một nguyên nhân khác là do người dân nuôi thả tôm với mật độ quá dày.

V.PH.

Các tin, bài viết khác