Tình báo Đức cảnh báo IS có tên lửa phòng không

(SGGPO).- Cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) cảnh báo các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sở hữu các vũ khí phòng không có khả năng bắn hạ máy bay chở khách.

Binh sĩ Iraq giành chiến thắng trước IS tại Jurf al-Sakhar

Theo tờ “Bild am Sonntag” của Đức số ra ngày 26-10, BND đã cho các nghị sĩ Đức biết thông tin trên tại một cuộc họp kín hồi cuối tuần trước. BND cảnh báo rằng các tay súng IS có thể đang sở hữu các bệ phóng tên lửa di động chiếm được từ kho vũ khí của quân đội Syria. Trong số những vũ khí này có tên lửa phòng không vác vai MANPADS do Nga thiết kế song có thể được sản xuất ở những nước khác, trong đó có Bulgaria hoặc Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, tin thắng trận liên tiếp được báo về làm vui lòng những người ủng hộ cuộc chiến chống Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS. Phải kể đến đầu tiên là chiến thắng bất ngờ của quân đội Iraq trước IS tại thị trấn Jurf al-Sakhar gần Thủ đô Baghdad.

Đại diện quan chức địa phương cho biết lực lượng an ninh ở Iraq đã kiểm soát hầu hết thị trấn này, cờ của Iraq đã được treo lên, hạ bệ lá cờ đen của IS. Thắng lợi này đã có thể giải nguy chính quyền Iraq, ngăn IS tiến gần hơn tới thủ đô Baghdad, cản trở sự liên kết của IS với các thành trì ở Tây Anbar.

Hạnh Xuân

>> Các vụ tấn công ở phương Tây liên quan đến IS?  

>> IS nhắm vào nhà báo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.