Tổ chức cho người có hành vi bạo lực gia đình thực hiện công việc phục vụ cộng đồng

Dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng giao chủ tịch UBND cấp xã nơi người có hành vi bạo lực gia đình cư trú quyết định, tổ chức việc thực hiện công việc phục vụ cộng đồng.
ĐBQH bấm nút thông qua luật chiều 14-11. Ảnh: VIẾT CHUNG
ĐBQH bấm nút thông qua luật chiều 14-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cuối giờ chiều 14-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với 465 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, chiếm 93,37%.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) cho biết, trên cơ sở ý kiến của ĐBQH và cơ quan có liên quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp với cơ quan soạn thảo, Ủy ban Pháp luật, các cơ quan hữu quan nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật có liên quan và đã thống nhất việc tiếp thu, chỉnh lý Điều 24 theo hướng: quy định rõ căn cứ và trường hợp trưởng công an xã yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở công an xã để làm rõ thông tin, giải quyết vụ việc; bỏ quy định về thời gian người bị bạo lực gia đình làm việc tại trụ sở công an xã và quy định về trình tự, thủ tục đưa người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở công an xã nếu họ không đến.

Tổ chức cho người có hành vi bạo lực gia đình thực hiện công việc phục vụ cộng đồng ảnh 1 Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đồng thời, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo luật theo hướng giao chủ tịch UBND cấp xã nơi người có hành vi bạo lực gia đình cư trú quyết định, tổ chức việc thực hiện công việc phục vụ cộng đồng.

Ngoài những nội dung nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, dự thảo Luật có 5 nhóm điểm mới. Trong đó, khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời nâng cao trách nhiệm của Nhà nước trong bố trí nguồn lực cho phòng, chống bạo lực gia đình để hướng tới xây dựng và phát triển các cơ sở trợ giúp về phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình và cơ quan, tổ chức có liên quan trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Tổ chức cho người có hành vi bạo lực gia đình thực hiện công việc phục vụ cộng đồng ảnh 2 Lãnh đạo Quốc hội bấm nút thông qua luật chiều 14-11. Ảnh: VIẾT CHUNG

Để bảo đảm luật nhanh chóng đi cuộc sống, UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền rộng khắp để mọi người dân, gia đình, cơ quan, tổ chức hiểu rõ và thực hiện đầy đủ, chính xác quy định của luật, tiếp tục quan tâm triển khai tốt việc thực hiện pháp luật có liên quan như: bình đẳng giới, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, trợ giúp xã hội, phòng, chống tác hại của rượu bia, xử lý vi phạm hành chính... để phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời, kịp thời bảo vệ, hỗ trợ hiệu quả người bị bạo lực gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn